Khi mua thịt lợn, đa số các bà nội trợ thường quan tâm đến thịt mông, vai, ba chỉ hay sườn… vì dễ chế biến thành nhiều món ăn phổ biến cho bữa cơm gia đình. Tuy nhiên đối với nhiều người, đó không phải là phần thịt ngon nhất của con lợn.
Tuy rất ngon, được lòng nhiều người nhưng sụn lợn không phải thứ được các bà nội trợ lựa chọn hằng ngày vì không phải ai cũng thích, hơn nữa người chế biến mất nhiều thời gian làm sạch và nấu hơn các phần thịt khác. Tuy nhiên, lý do chính khiến nó không phổ biến là vì phần thịt ngon nhất này cả con lợn chỉ có 2kg, không phải lúc nào đi chợ bạn cũng tìm mua được. Các nhà hàng, quán nhậu rất hay thu gom phần sụn để làm các món ăn khoái khẩu cho thực khách.
Đặc biệt, phần sụn có hình lưỡi liềm (xương lưỡi liềm) nằm ở ngã ba của phần chân trước con lợn là một trong những phần quý giá và ngon nhất của lợn.
Phần xương này có hình cong vát tương tự lưỡi liềm, chủ yếu là sụn nên ăn rất giòn, mềm, ngọt. Cũng vì phần này đã ngon lại không nhiều nên người bán thường ít khi bán cho khách thường mà giữ lại để ăn hoặc bán cho người quen, khách VIP.
Đây là phần thịt ngon nhất, cả con lợn chỉ có 2kg.
Xương lưỡi liềm cùng phần thịt xung quanh được nhiều người đánh giá là phần ngon nhất của con lợn vì thịt rất thơm ngọt, mềm, còn sụn thì giòn. Sụn rất giàu collagen, có lợi cho xương khớp, da, tóc, giúp tăng cường thể lực. Đặc biệt, phụ nữ có sức khỏe yếu muốn làm đẹp da càng nên ăn phần này.
Phần xương lưỡi liềm giàu protein và chiết xuất chứa nito hòa tan trong nước, cung cấp lượng dinh dưỡng phong phú và chất lượng cao cho cơ thể.
Sụn của xương lưỡi liềm còn chứa nhiều canxi, phốt pho và một số vitamin, đáp ứng nhu cầu bồi bổ của cơ thể. Các nguyên tố vi lượng như vitamin và khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong chế độ dinh dưỡng, giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng để chống lại những tác nhân gây bệnh.
Phần thịt ngon nhất này cả con lợn chỉ có khoảng 2kg nên nếu muốn mua, mọi người thường phải dặn trước chủ hàng thịt. Phần thịt này làm món gì cũng ngon, đặc biệt là nướng. Bạn cũng có thể dùng nó để nấu canh hay xào rau củ.
Ngoài xương lưỡi liềm thì các phần thịt sau cũng được ưa chuộng bởi độ ngon đặc biệt.
Phần thịt này được đánh giá là chất lượng "đẳng cấp 5 sao", vì quá ngon nên thường bị tranh mua hết từ sáng sớm. Đây cũng là lý do khiến nhiều người không biết tới sự tồn tại của nó.
Thịt má của con lợn có hai phần, thịt má ngoài và thịt má đào ở phía trong. Má ngoài cũng ngon nhưng hơi nhiều mỡ. Thịt má đào nhiều gân xen kẽ với thịt nhưng gân rất mềm. Đây là miếng thịt cực kỳ thích hợp với những ai không thích ăn thịt khô cứng hay quá béo ngậy.
Dải thịt thăn lưng thuần nạc, thớ nhỏ, đặc thịt, độ kết dính cao,mùi rất thơm, vị đậm đà, tỷ lệ chất béo thấp nên phù hợp với người ăn kiêng giảm cân hay bụng dạ yếu, dễ bị rối loạn tiêu hóa. Cách phù hợp để chế biến là luộc, hấp, xào, rang, bọc bột chiên, nấu kiểu ninh nhừ, cắt lát mỏng để cuốn. Đây cũng là miếng thịt có thể nấu dạng nướng bỏ lò nguyên miếng, rán hoặc băm nhỏ nấu canh.
Thịt bắp chân trước nạc nhiều, chắc, sẫm màu, có độ giòn và mềm dẻo, thơm. Miếng thịt này phù hợp với cách chế biến kho hoặc hầm, luộc, cắt thành miếng để hấp.
Miếng thịt vai ở vị trí trên, gần sống lưng chân trước, ngay sát miếng thịt thủ. Thịt ở vị trí này là nạc lẫn mỡ, nhưng phần nạc nhiều hơn, thớ thịt chia thành từng mảng nhỏ.
Chất thịt trơn mềm, rất hợp khẩu vị của số đông, ăn nhiều không chán, có mỡ nhưng không ngấy. Phần thịt vai thường được băm nhỏ làm thịt viên và các món ăn cần băm, hấp, chiên rán…
Miếng thịt này gọi là thịt đùi hoặc thịt bắp, giáp với thịt mông sấn vùng sát chân giò. Miếng thịt này thường nạc đặc, mùi thơm, mềm, có nhiều nước, vị thịt đậm. Cách ngon nhất để chế biến chính là nhúng lẩu, hấp, luộc, cắt thành miếng mỏng để xào.
Mỗi con lợn chỉ có một chiếc đuôi nhỏ nên không phải ai cũng có thể mua được bộ phận này. Nhiều chủ tiệm còn giữ đuôi lại để mang về nhà ăn.
Đuôi lợn cũng là một trong những bộ phận bổ dưỡng của con lợn.
Đuôi lợn rất giàu collagen, tác dụng làm đẹp rất tốt. Nó cung cấp protein chất lượng cao, ăn ở mức vừa phải sẽ có tác dụng xây dựng cơ bắp mà không sợ béo. Phần đuôi lợn làm món canh, luộc, nướng, kho... đều rất ngon.
Nhiều người khi mua thịt lợn về thường vứt bỏ da. Trên thực tế, da lợn là một trong những phần rất bổ dưỡng, không chỉ thơm ngon hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da.
Theo các nghiên cứu, da lợn chứa hàm lượng protein cao gấp 2,5 lần so với thịt lợn, hàm lượng carbohydrate cao hơn 4 lần. Hơn nữa, 90% thành phần cấu tạo nên da lợn là collagen và elastin, các chất này có thể làm chậm lão hóa da cho phụ nữ.
Da lợn tính mát, vị ngọt, có tác dụng cầm máu, bổ huyết rất tốt.