Theo các chuyên gia, với một số người thì ăn rau sống có thể gây nguy hại cho sức khỏe. Dưới đây là nhóm người nên tuyệt đối tránh xa rau sống.
Người bị rối loạn tiêu hóa
Chất xơ trong rau có tác dụng phụ gây khó chịu đường tiêu hóa như đầy hơi, chuột rút, co thắt dạ dày, tiêu chảy, giảm hấp thụ một số chất dinh dưỡng quan trọng.
Người bị hội chứng ruột kích thích
Ăn nhiều rau sống có thể bị đầy hơi, đau dạ dày, có cảm giác muốn đi đại tiện ngay.
Người bị viêm đại tràng
Nhiều loại rau chứa chất xơ dạng không tan như cellulose, người bệnh viêm đại tràng không nên ăn để tránh thành ruột tổn thương.
Rau sống là món ăn kèm với nhiều loại đồ ăn. (Ảnh minh hoạ)
Người dùng thuốc chống đông máu
Đối với những người đang dùng thuốc chống đông máu có hàm lượng vitamin K cao ăn nhiều rau sống đặc biệt là xà lách sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến chứng huyết khối (máu đông cục).
Phụ nữ mang thai
Thực phẩm sống luôn chứa lượng lớn vi khuẩn và ký sinh trùng gây hại chưa bị tiêu diệt, đó là những nguy cơ nguy hiểm với mẹ bầu và thai nhi.
Người bị đau dạ dày
Người bị đau dạ dày không nên ăn loại thức ăn, nước uống kích thích niêm mạc dạ dày như các loại rau thơm, rau sống, nước sốt, rau quả chứa nhiều xơ sợi, thức ăn chua, cay, không ăn nhiều dưa, cà muối, các loại xúc xích, dăm bông, các loại thịt dai, có gân, sụn.
Bệnh nhân suy thận
Những người mắc bệnh thận nên tránh các loại rau chứa nhiều kali và photpho, vì thận không thể loại bỏ chúng theo đường tiểu.
Các chuyên gia cũng khuyến cáo, để sử dụng rau sống đảm bảo cho sức khoẻ, cần nhặt rau thật sạch, sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.
Thông thường chúng ta sẽ rửa rau theo cách là cho tất cả rau vào một chậu nước rồi rửa từng lá một. Với cách rửa này, dù bạn có rửa thật nhiều nước thì cũng không thể loại hết được vi khuẩn còn bám trên rau. Cách tốt nhất là bạn hãy rửa cho khi rau hết bùn đất. Sau đó ngâm rau trong nước muối khoảng 10-15 phút, sau đó vớt rau ra, vẩy khô nước rồi mới ăn.