Tác dụng của rau mồng tơi với sức khoẻ
Rau mồng tơi là loại rau quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, rau mồng tơi là món rau ngon, bài thuốc hữu ích nhiều công dụng với sức khỏe con người.
Rau mồng tơi cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể như natri, lipid, kali, chất xơ, carbohydrate, protein, canxi, sắt, nhiều vitamin trong lá mồng tơi như vitamin A, B6, B12, C, D.
Theo bác sĩ Vũ, một ngày bạn chỉ cần ăn một bát nhỏ rau mồng tơi nấu chín đã cung cấp hàm lượng vitamin A và sắt đủ cho nhu cầu của cơ thể. Thành phần trong rau mồng tơi thúc đẩy tiêu hóa bằng cách bổ sung chất nhầy và chất xơ hòa tan, tạo điều kiện, giảm tình trạng táo bón.
Theo Đông y, rau mồng tơi tính hàn, vị chua, không độc, tác dụng lợi tiểu, giải độc, làm đẹp da, trị rôm sảy, mụn nhọt, hỗ trợ chứng thiếu máu, say nắng nóng. Nước cốt từ rau mùng tơi có thể làm mau lành vết bỏng, hầm mùng tơi với chân giò giúp trị đau nhức xương khớp.
Rau mồng tơi tuy tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được
Những người nên hạn chế ăn rau mồng tơi
Rau mồng tơi tuy tốt cho sức khoẻ tuy nhiên trong một số trường hợp được khuyến cáo nên hạn chế ăn rau mồng tơi để không gây hại cho sức khoẻ.
Theo bác sĩ Vũ, rau mồng tơi giàu chất dinh dưỡng nhưng chứa lượng axit oxalic và purin cao, vì vậy nếu ăn quá nhiều khiến hàm lượng canxi oxalate trong nước tiểu tích tụ trong cơ thể dễ gây sỏi thận. Hàm lượng axit uric cao tăng nguy cơ bệnh gout. Do đó, người bị sỏi thận, gout nên hạn chế ăn mồng tơi.
Ngoài ra rau mồng tơi có tính mát, thanh nhiệt, chống táo bón nên người đang bị tiêu chảy, đại tiện lỏng không nên ăn.
Món từ rau mồng tơi sau khi chế biến nên ăn hết trong ngày, mỗi lần ăn nên hâm nóng lại. Các gia đình cần tránh để qua đêm, rau mồng tơi có thể biến chất dẫn tới ngộ độc.
Trên đây là các thông tin giải đáp về tác dụng của rau mồng tơi cũng như những người nên hạn chế ăn rau mồng tơi. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa loại rau này nhé.