Bánh mì là món ăn nhanh được nhiều người yêu thích vì ngon miệng và tiện lợi. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được bánh mì. Dưới đây là những người không nên ăn bánh mì.
Những người không nên ăn bánh mì
Người bị đau dạ dày
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec có sự tư vấn chuyên môn bởi bác sĩ chuyên khoa I Đồng Xuân Hà - bác sĩ Nội soi tiêu hoá - khoa khám bệnh và Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long, cho biết, với những trường hợp bị đau dạ dày, nên hạn chế ăn bánh mì bởi tình trạng viêm dạ dày có thể kích phát các triệu chứng của bệnh celiac (bệnh kích phát do ăn phải những thực phẩm chứa gluten). Gluten là loại đạm, được tìm thấy trong thực phẩm, bao gồm bánh mì.
Một số người không thể dung nạp gluten do mắc bệnh celiac. Hệ thống miễn dịch của những người này nhầm gluten là chất nguy hiểm, gây ra các phản ứng tấn công cơ thể. Đối với những người bị celiac, việc tránh xa những thực phẩm chứa gluten như bánh mì là điều bắt buộc.
Có thể một số trường hợp khác tuy không mắc bệnh celiac nhưng không thể dung nạp gluten do đau dạ dày hoặc cảm thấy mệt mỏi sau khi dung nạp gluten. Điều này được gọi là nhạy cảm với gluten không celiac. Tình trạng này xảy ra phổ biến hơn.
Người bị tiểu đường tuýp 2
Hàm lượng muối quá lớn trong bánh mì cộng thêm hàm lượng dinh dưỡng thấp kết hợp với lượng tinh bột cao tương đương tác dụng của đường lên cơ thể, khiến tình trạng tiểu đường ngày càng nặng hơn.
Vì vậy, với những người mắc bệnh tiểu đường thì việc sử dụng bánh mì tương đương với việc nạp một lượng đường và muối cực cao vào cơ thể gây hại rất lớn đến sức khỏe.
Người bị tim mạch, huyết áp
Trong bánh mì chứa hàm lượng tinh bột cao và một loại cholesterol xấu gây hại cho sức khỏe đặc biệt là làm tăng nguy cơ mắc cao huyết áp và các bệnh liên quan đến hệ tim mạch. Vì vậy, những người tiền sử cao huyết áp hay các bệnh đường tim mạch tốt nhất hạn chế dùng thực phẩm này.
Ăn bao nhiêu bánh mì là quá nhiều?
Với những người có thể ăn bánh mì thì cần chú ý ăn bánh mì hợp lý để không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Thường thì mỗi người nên ăn một lượng gồm 2000 calo cho sáu phần ăn mỗi ngày (khoảng 6 ounces) từ các nhóm ngũ cốc, bao gồm tất cả các loại như bánh mì, mì ống, bột yến mạch, ngũ cốc... Ít nhất một nửa trong số đó là ngũ cốc nguyên hạt.
Một chiếc bánh mì tròn đóng gói có thể chứa từ 3-5 ounces. Nó chiếm phần lớn lượng calo bạn cần bổ sung trong ngày. Tuy nhiên, nếu đây không phải là ngũ cốc nguyên hạt thì rất khó để đạt được lượng calo cần thiết.
Một số mẹo giúp bạn chọn bánh mì, gồm: