Cái khui bia là đồ dùng quen thuộc trong gia đình, thậm chí là thứ được nhiều quý ông mang theo bên người khi nó được tích hợp trong một dụng cụ đa năng nhỏ gọn. Tuy nhiên rất nhiều tình huống chúng ta không có sẵn món đồ tiện lợi này. Đây là lúc bạn cần áp dụng các cách mở nắp chai không cần dụng cụ.
Dưới đây là một số hướng dẫn giúp bạn khui bia hay các loại chai đồ uống khác mà không cần đồ mở chuyên dụng.
Dùng chìa khóa
Dùng tay thuận để cầm chìa khóa, khéo léo đưa phần lưỡi khóa vào dưới nắp chai bia, vặn chìa khóa lên giống như khi vặn để mở máy xe và nắp chai bia sẽ bật ra.
Cách mở nắp chai không cần dụng cụ: Dùng chìa khóa.
Nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng để thành thục thì bạn cũng mất một khoảng thời gian để tập luyện, có thể sẽ bị bạn bè cười chê nhiều lần trước khi thành công.
Dùng chai bia khác
Đây là cách mở nắp chai không cần dụng cụ khá quen thuộc, rất nhiều người làm được. Thậm chí có người còn đóng lại nắp chai đã bị bật để làm điểm tựa bật nắp chai mới.
Với cách này, chúng ta sẽ đặt ngược 2 đầu nắp chai lại với nhau, hoặc đặt nghiêng như các quý ông hay làm để có điểm tựa, tay thuận giữ chai bia nằm trên, tay còn lại giữ chai bia cần mở và dùng lực đẩy từ dưới lên để bật nắp chai.
Dùng thìa
Cách này rất đơn giản, bạn đưa đầu thìa vào bên dưới các răng của nắp chai, bật từng cạnh một cho tới khi toàn bộ nắp chai có thể bật lên. Khi đó, phần bị lõm ở dưới thìa chính là điểm tựa để chúng ta mở được nắp chai bia ra.
Bật lửa
Đây cũng là một cách mà dân nhậu hay áp dụng, nhìn rất "ngầu" nhưng không phải ai cũng làm được. Bạn đưa đuôi của bật lửa vào bên dưới các răng của nắp chai bia, tay không thuận giữ thật chắc chai bia, ngón tay cái là đòn bẩy và dùng tay thuận bật nắp chai lên.
Khung cửa
Cách mở nắp chai không cần dụng cụ này nghe có vẻ hơi "dị" và chỉ nên áp dụng nếu liên hoan tại nhà. Bạn biến chiếc lỗ khóa trong khung cửa thành một cái mở nắp chai, sau đó đưa chai bia vào, đầu răng của nắp chai tì vào một cạnh của khung cửa và nghiêng chai bia để nắp bật ra.
Với những chai lọ bị kẹt nắp hay nắp quá chặt, bạn có thể áp dụng các cách sau để mở:
- Dùng băng keo dán vòng quanh khoảng ba phần tư nắp chai/lọ. Dán phần còn lại của băng vào phần trên của nắp, để dư khoảng một chút băng keo. Một tay giữ chặt chai/lọ, tay kia cầm phần băng keo đó và xoay nhẹ.
- Đưa chiếc muỗng vào dưới nắp chai. Lần lượt đặt muỗng vào các cạnh bên của chai và bật lên. Làm liên tục cho đến khi nắp chai/lọ được bật ra. Tương tự như vậy, có thể thay thế muỗng bằng nĩa hoặc chiếc chìa khóa thông thường.
- Đổ nước nóng (khoảng 50 độ C) ngập phần nắp chai/lọ khi úp xuống. Đặt chai/lọ lộn ngược trong bát nước nóng trong 1 - 2 phút. Lưu ý chỉ để nước ngập phần nắp, phần còn lại không được ngập tránh chảy nước ngược vào thực phẩm. Nhấc chai/lọ ra, đặt đứng lại và mở nắp như bình thường.
- Thông thường những chai dầu/cao xoa bóp có kích thước nhỏ thường rất khó để mở, do đó cách tốt nhất là chúng ta nên sử dụng máy sấy tóc. Bật máy sấy ở chế độ nóng. Làm nóng phần nắp theo chiều xoay tròn từ 3 - 5 phút. Mở nắp chai/lọ khi đang còn hơi nóng. Bạn cũng có thể thay thế máy sấy bằng chiếc bật lửa với cách làm tương tự.
- Dùng một sợi dây chun thắt quanh viền nắp bình/lọ từ 2 - 3 vòng. Đeo găng tay cao su vào và nhẹ nhàng vặn mở nắp như bình thường. Ma sát giữa hai vật liệu sẽ giúp bạn mở nắp dễ dàng hơn.
- Dùng thìa gỗ gõ đều quanh miệng lọ/hũ trong vòng 5 - 7 phút nhằm gây áp lực gần nắp và phá vỡ chân không. Chờ âm thanh “bốp” trong lọ/hũ vang lên (lúc này lớp chân không đã bị phá vỡ), nhẹ nhàng dùng lực mở nắp ra bình thường.
- Giữ chặt lọ trong tay không thuận. Nghiêng lọ theo góc 45 độ với phần đáy hướng lên trên. Dùng lòng bàn tay vỗ vào giữa đáy lọ, chỉ cần vỗ đủ mạnh để làm vỡ khóa chân không bên trên nắp lọ/hũ, không làm quá mạnh vì sẽ gây đau tay, vỡ lọ. Khi nghe tiếng "bốp" thì nhẹ nhàng mở nắp ra bình thường.