Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Nhật Bản chi 2,38 tỷ USD cho trung tâm nghiên cứu chip chung với Mỹ

(VTC News) -

Nhật Bản đang hợp tác với Mỹ để phát triển lĩnh vực bán dẫn đầy cạnh tranh.

Theo Nikkei Asia, Nhật Bản có kế hoạch chi ngân sách 350 tỷ yên (2,38 tỷ USD) cho việc hợp tác nghiên cứu với Mỹ để phát triển chất bán dẫn thế hệ tiếp theo.

Khoản chi này nằm trong dự luật ngân sách bổ sung cho năm tài chính hiện tại của Nhật Bản. Dự luật cũng sẽ bao gồm 450 tỷ yên nhằm đưa các trung tâm sản xuất chip tiên tiến sang Nhật Bản, 370 tỷ yên để đảm bảo nguyên liệu thiết yếu cho sản xuất chip.

Nhật Bản chi 2,38 tỷ USD cho trung tâm nghiên cứu chip chung với Mỹ (Ảnh minh họa)

Trung tâm nghiên cứu chung giữa Nhật và Mỹ sẽ được thành lập vào cuối năm nay với mục tiêu sản xuất hàng loạt chất bán dẫn tiên tiến vào nửa cuối thập kỷ này. Tên của các công ty Nhật Bản tham gia và các thông tin chi tiết khác sẽ được công bố trong tháng này. Đại học Tokyo, Viện Khoa học và Công nghệ Công nghiệp Tiên tiến Quốc gia Nhật Bản và Viện Khoa học Riken sẽ tham gia cùng các công ty và tổ chức nghiên cứu ở Mỹ và châu Âu.

IBM, công ty Mỹ mà cựu Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda đến thăm vào tháng 5, cũng là một trong những ứng cử viên có thể tham gia chương trình. 

Theo Nikkei, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản mở rộng kế hoạch phát triển mảng chất bán dẫn không chỉ vì tầm quan trọng của chúng đối với an ninh kinh tế, mà còn vì coi sự giảm giá lịch sử của đồng yên là cơ hội để thu hút đầu tư.

Thông qua cơ hội này, các cơ quan mong muốn tạo ra một chu kỳ kinh tế với đầu tư quy mô lớn dẫn đến tăng việc làm và tiền lương. 

Dự luật ngân sách bổ sung thứ hai của Nhật cũng bao gồm 1 nghìn tỷ yên cho việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng pin, nam châm vĩnh cửu và đất hiếm. Tất cả dự kiến ​ được chỉ định là hàng hóa quan trọng theo Đạo luật Thúc đẩy An ninh Kinh tế của nước này. 

Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã thông báo rằng 3 nghìn tỷ yên sẽ được đầu tư vào các lĩnh vực mới thế hệ tiếp theo, bao gồm cả chất bán dẫn. Dự kiến, khoảng gần 1 nghìn tỷ yên sẽ được đầu tư vào pin và robot. 

Phương Anh

Tin mới