Khoai lang là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa quan trọng cho cơ thể. Việc ăn khoai lang thường xuyên có thể giúp cải thiện tiêu hóa, giảm viêm, duy trì huyết áp và cải thiện độ nhạy insulin ở những người bị bệnh tiểu đường.
Thông thường khi luộc khoai, chúng ta thường cho nước vào rồi đun cho đến lúc chín. Bạn hãy thử các mẹo luộc khoai không cần nước để tiết kiệm thời gian, bảo đảm hương vị đậm đà tự nhiên và giá trị dinh dưỡng của khoai.
Có một số cách khác nhau để luộc khoai không cần nước, mỗi cách đều có ưu điểm riêng. Bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên và hài lòng khi chế biến khoai theo các cách mới mẻ và sáng tạo này.
Sử dụng thìa inox
Bạn hãy thử áp dụng các mẹo luộc khoai không cần nước và cảm nhận sự khác biệt. (Ảnh: Cooky)
Cách luộc khoai bằng thìa inox giúp khoai mềm, thơm hơn sau khi luộc. Bạn cần lưu ý canh thời gian chuẩn xác để khoai không bị khét.
Khoai lang mua về cần đem rửa nhiều lần để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn và đảm bảo an toàn trong quá trình thưởng thức. Xếp vào đáy nồi khoảng 5-6 chiếc thìa inox theo chiều ngửa lên trên để khoai lang không tiếp xúc với đáy nồi, hạn chế việc khoai bị cháy trong thời gian luộc.
Cuối cùng, bạn xếp khoai lên trên thìa, đậy nắp lại và bắc lên bếp nấu với lửa vừa trong khoảng 30 - 40 phút (tùy vào kích thước củ khoai). Bạn nhớ trở để củ khoai được chín đều nhé.
Sử dụng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu
Bạn có thể dử dụng nồi chiên không dầu để luộc khoai. (Ảnh:Rapido)
Sử dụng lò nướng hoặc nồi chiêm không dầu là các mẹo luộc khoai không cần nước đơn giản, hiệu quả.
Bạn rửa sạch khoai và gọt vỏ nếu cần (nên để nguyên vỏ để giữ độ ẩm và hương vị của khoai). Cho khoai vào khay nướng, bọc kín bằng giấy bạc hoặc đặt trực tiếp lên khay. Đặt khay vào lò nướng đã được làm nóng trước ở nhiệt độ khoảng 200°C, nướng trong khoảng 45-60 phút, tùy thuộc vào kích thước của củ khoai. Để kiểm tra xem khoai đã chín chưa, bạn có thể dùng một chiếc dĩa hoặc dao để kiểm tra độ mềm của khoai.
Nếu không có lò nướng bạn cũng có thể sử dụng nồi chiên không dầu để luộc khoai.
Sử dụng nồi áp suất
Nồi áp suất là một công cụ tuyệt vời để luộc khoai mà không cần nước. Bạn rửa sạch khoai rồi xếp vào nồi áp suất và đậy nắp kín. Bật nồi áp suất ở chế độ cao và nấu khoai trong khoảng 15-20 phút. Thời gian nấu có thể thay đổi tùy thuộc vào loại khoai và kích thước củ khoai.
Sau khi hết thời gian, bạn tắt nồi áp suất và xả hết hơi trước khi mở nắp. Kiểm tra khoai đã chín mềm chưa, nếu chưa, bạn có thể nấu thêm vài phút. Cho khoai ra đĩa để thưởng thức.
Luộc khoai không cần nước với lò vi sóng
Lò vi sóng cũng là một lựa chọn tiện lợi để luộc khoai mà không cần nước. Khoai đem rửa sạch, cho vào đĩa hoặc bát chịu nhiệt và phủ kín bằng màng bọc thực phẩm, đặt vào lò vi sóng và nấu ở chế độ cao trong khoảng 5 - 10 phút. Thời gian nấu có thể thay đổi tùy thuộc vào công suất lò và kích thước, số lượng khoai.
Kiểm tra khoai sau mỗi 2 phút để đảm bảo không bị nấu quá. Khi khoai đã chín, bạn lấy ra và để nguội một chút trước khi thưởng thức.
- Để đạt được kết quả tốt nhất, hãy chọn các loại khoai có độ ẩm cao và chất lượng tốt. Khoai tươi và không bị hư hỏng sẽ có hương vị ngon hơn.
- Để đảm bảo khoai chín đều, hãy kiểm tra thường xuyên trong quá trình nấu. Điều này giúp tránh tình trạng khoai chưa chín hoặc bị cháy.
- Đảm bảo sử dụng nhiệt độ phù hợp để nấu khoai. Nhiệt độ quá cao có thể làm khoai bị cháy, trong khi nhiệt độ quá thấp có thể làm khoai không chín đều.
- Nếu bạn không ăn ngay, hãy để khoai nguội hoàn toàn trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Khoai có thể được bảo quản trong tủ lạnh từ 3-5 ngày.