Tầm này hàng năm, mùa rươi lại về với người dân Hải Dương. Nơi đây nổi tiếng với những món ngon từ rươi như chả rươi, nem rươi... nhưng ấn tượng nhất phải kể đến món rươi kho niêu đất. Món này không chỉ có vị rất lạ miệng và cách thực hiện cũng độc đáo chẳng kém.
Rươi đang vào mùa, loạt món ngon chế biến từ sinh vật lạ kỳ này cũng hot trở lại. (Ảnh minh họa)
Trong đó không thể bỏ qua món rươi kho niêu đất ở Hải Dương. (Ảnh minh họa)
Độc đáo ở chỗ, để ra được một niêu rươi kho thơm ngon phải chờ tới 5 - 6 tiếng đồng hồ. Trước đó, quá trình chế biến cũng thật cầu kỳ. Để làm được món này thì rươi phải chọn là những con to, mập, màu đỏ, đi kèm với đó là các nguyên liệu như măng, gừng, vỏ quýt, hành tươi, rau răm, thịt lợn...
Rươi được chọn phải to, mập và có màu đỏ. (Ảnh minh họa)
Một số nguyên liệu đi kèm để có một niêu rươi kho chất lượng. (Ảnh minh họa)
Người Hải Dương sơ chế nguyên liệu rất kỹ. Thịt lợn rửa sạch, thái mỏng và phải bỏ hết phần bì. Vỏ quýt rửa sạch thái chỉ, gừng, ớt tươi... rửa sạch, thái mỏng. Sau đó trút hết vào niêu đất, đặt thịt lợn lên trên rồi đun trên lửa nhỏ.
Loại niêu dùng để kho rươi. (Ảnh minh họa)
Rươi sau khi rửa sạch, chần qua nước nóng khoảng 3 - 4 lần rồi thái nhỏ sẽ đem trộn cùng các loại gia vị, tiếp đó đổ vào niêu đang đun. Cầu kỳ hơn, người ta sẽ bắc niêu khi hỗn hợp vừa sôi tới, sau đó đặt giữa một vòng bện rơm rồi châm lửa cho rơm cháy âm ỉ.
Để nhiệt tỏa đều 4 phía, niêu rươi chín đều, phải phủ một lớp trấu lên mặt niêu. Đợi đến khi nước trong niêu cạn hết thì niêu rươi mới đạt chuẩn. Quá trình này mất từ 5 -6 tiếng.
Phải mất đến 5 - 6 tiếng thì rươi mới cạn nước và chín đều. (Ảnh minh họa)
Cận cảnh niêu rươi trứ danh của người Hải Phòng.
Vì được đun trong thời gian dài cho tới khi cạn nước, thịt lợn và rươi có vị đậm đà, thơm ngào ngạt. Khi ăn, miếng rươi dai dai, mềm mềm rất lạ miệng. Ăn kèm với cơm nóng là bén miệng khỏi bàn. Dù phải đợi chờ khá lâu nhưng nếu ăn thử một lần rồi thì rất dễ bị "nghiền".