Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Cục mỡ trong bụng con gà nên ăn hay bỏ?

(VTC News) -

Nên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.

Khi mổ gà, đặc biệt là các loại gà được nuôi thả vườn, chúng ta thường thấy cục mỡ màu vàng nổi bật bên trong bụng con gà và băn khoăn không biết nên làm gì với nó.

Cục mỡ trong bụng con gà nên ăn hay bỏ?

Cục mỡ dày màu vàng mà chúng ta thấy trong bụng gà thực chất là phần mỡ nội tạng tích tụ ở các mô xung quanh gan, ruột và các cơ quan khác của gà. Mỡ này chủ yếu hình thành do quá trình tích trữ năng lượng của con gà, nhất là những con được nuôi thả vườn tự nhiên với khẩu phần ăn tự do, không kiểm soát lượng dinh dưỡng cụ thể.

Mỡ nội tạng ở gà thường có màu từ vàng nhạt đến vàng sậm, phụ thuộc vào giống gà và thức ăn chúng tiêu thụ. Gà thả vườn, được nuôi bằng các loại thức ăn tự nhiên như thóc, rau xanh và côn trùng thường có lớp mỡ dày hơn so với gà công nghiệp.

Màu sắc của mỡ cũng liên quan đến các loại carotenoid có trong thức ăn của gà, làm cho mỡ gà có màu vàng đặc trưng.

Cục mỡ trong bụng con gà nên ăn hay bỏ là thắc mắc của nhiều người. (Ảnh: Sohu)

Mỡ gà, giống như các loại mỡ động vật khác, là một nguồn cung cấp năng lượng đáng kể và chứa nhiều vi chất. Các thành phần dinh dưỡng chính trong mỡ gà bao gồm:

- Chất béo bão hòa và không bão hòa: Mỡ gà chứa cả chất béo bão hòa (khoảng 30-35%) và chất béo không bão hòa (khoảng 60-65%). Trong đó, chất béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe, giúp duy trì màng tế bào và hỗ trợ chức năng của hệ thần kinh.

- Axit béo omega-3 và omega-6: Đây là các loại axit béo không bão hòa, có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch và giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

- Vitamin A, E và D: Đây là những loại vitamin tan trong chất béo và có mặt trong mỡ gà, giúp bảo vệ tế bào khỏi tác động của gốc tự do, tăng cường sức khỏe mắt và hỗ trợ hấp thu canxi.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mỡ gà cũng chứa lượng lớn cholesterol và calo. Việc tiêu thụ quá nhiều mỡ gà có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như tăng cholesterol, béo phì và các bệnh tim mạch.

Ngoài ra, trong trường hợp gà ăn phải thức ăn ô nhiễm hoặc sống trong môi trường ô nhiễm, các chất độc có thể tích tụ trong mỡ gà và gây hại cho sức khỏe khi chúng ta tiêu thụ. Như vậy, cục mỡ trong bụng con gà nên ăn hay bỏ còn tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Mỡ gà dùng xào nấu rất ngon, nhưng những ai có vấn đề về tim mạch, mỡ máu vẫn nên hạn chế tiêu thụ. Nếu bạn muốn kiểm soát lượng chất béo và lượng calo nạp vào cơ thể, tốt nhất nên bỏ cục mỡ này đi. Còn nếu không sợ béo và muốn tăng lượng vitamin tan trong chất béo thì bạn có thể cân nhắc để dùng với lượng vừa phải.

Cách sử dụng mỡ gà trong ẩm thực

Mỡ gà không phải là thực phẩm thiết yếu nhưng nếu sử dụng hợp lý, nó có thể làm tăng hương vị và giá trị dinh dưỡng cho món ăn. Dưới đây là một số cách dùng mỡ gà phổ biến:

Dùng để chiên, xào: Mỡ gà tạo ra mùi thơm hấp dẫn cho các món chiên xào, đặc biệt là khi xào các món rau hoặc chế biến món cơm chiên.

Làm nước dùng: Bạn có thể cho một ít mỡ gà vào nước dùng để tăng hương vị, tạo độ béo nhẹ, giúp món nước dùng thơm ngon và đậm đà hơn.

Nấu xôi: Ở nhiều vùng miền tại Việt Nam, người ta thường dùng mỡ gà để nấu xôi. Cách làm này giúp hạt xôi mềm, bóng bẩy trông rất hấp dẫn và có vị béo ngậy đặc trưng, phù hợp cho các dịp lễ, Tết.

Các lưu ý khi sử dụng mỡ gà

- Sử dụng mỡ gà từ nguồn đáng tin cậy: Đảm bảo rằng gà bạn mua không có các hóa chất độc hại hoặc được nuôi bằng thức ăn không an toàn. Nếu có thể, chọn gà thả vườn để có chất lượng mỡ an toàn hơn.

- Sử dụng vừa phải: Mỡ gà có thể tốt nhưng chỉ nên ăn với lượng vừa phải để tránh các vấn đề sức khỏe do tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa.

- Kết hợp với rau xanh và chất xơ: Để giảm bớt tác động của mỡ động vật, bạn nên ăn kèm với rau xanh giàu chất xơ, giúp tăng cường tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng một cách hiệu quả.

NGUYỆT ÁNH (Tổng hợp)

Tin mới