Dưới đây là cách làm bánh nướng nhân đậu xanh bằng nồi chiên không dầu, các bạn có thể linh hoạt áp dụng với các loại nhân khác.
Nguyên liệu
Cho nhân bánh: 200 gr đậu xanh bỏ vỏ, 150 gr đường trắng, 30 gr bột bánh dẻo, 50 gr dầu ăn, 50 gr mạch nha.
Cho vỏ bánh: 300 gr bột mì,1 - 2 lòng đỏ trứng gà, 5 gr mật ong, 15 gr bơ đậu phộng, 40 gr dầu thực vật, 210 gr nước đường bánh nướng.
Nguyên liệu dùng phết mặt bánh gồm 1 lòng đỏ trứng gà, 1/2 thìa nước đường bánh nướng, một ít sữa tươi, dầu ăn.
Làm nhân bánh
Đậu xanh đem ngâm nước ấm trong vòng 2 tiếng để nở mềm, nhanh chín hơn, sau đó rửa qua rồi cho vào nồi, thêm nước ngập mặt đậu và nấu chín. Cho phần đậu đã nấu chín vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn, đổ ra chảo chống dính rồi bắt đầu sên. Cho thêm đường, đảo liên tục để đường tan hết.
Hòa bột bánh dẻo cùng dầu ăn rồi cho vào nhân đậu; tiếp tục sên cho tới khi hỗn hợp trở nên dẻo hơn, quyện hơn và không bén thì cho mạch nha vào.
Sên thêm khoảng vài phút cho đến lúc thấy nhân đậu nắm được thành từng viên. Khi phần đậu xanh nguội, đem vo thành từng viên tròn với kích thước bằng nhau rồi bọc kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Làm vỏ bánh nướng
Trộn đều hỗn hợp nước đường với dầu ăn, bơ đậu phộng cùng lòng đỏ trứng gà, mật ong và ủ trong 2 tiếng. Sau khi ủ xong, bạn cho bột mì vào trộn chung. Nên rây bột mì trước khi trộn để vỏ bánh mịn, không bị lộm cộm. Sau khi bột được nhào thành khối thì bọc kín lại, để bột nghỉ khoảng 30 phút.
Tạo hình bánh
Chia bột thành từng viên trọng lượng khoảng 25 gr. Cán mỗi viên bột thật mỏng rồi đặt nhân bánh vào giữa, bao kín lại sao cho nhân không bị hở ra ngoài.
Phết 1 lớp dầu ăn mỏng hoặc bột mì vào lòng khuôn để chống dính. Cho phần bánh vừa nặn bên trên vào, dùng khuôn lò xo ép chặt trong 8 giây để bánh chắc chắn rồi nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi khuôn, làm lần lượt cho đến hết.
Nướng bánh
Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 10 phút rồi xếp bánh vào, nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 15 phút. Để chống dính, bạn nên dùng giấy nến.
Khi bánh nguội, bạn phết hỗn hợp lòng đỏ trứng gà và nước đường bánh nướng, sữa tươi, dầu ăn lên mặt bánh, đem nướng tiếp ở 180 độ C trong 10 phút. Lần thứ 3, bạn nướng bánh ở nhiệt độ 150 độ C thêm 10 phút nữa là được. Khi lấy bánh ra, lớp vỏ bánh sẽ hơi cứng nhưng khi bánh nguội, xuống dầu thì sẽ trở nên mềm và đẹp hơn.
Lưu ý: Bánh trung thu làm bằng nồi chiên không dầu sẽ có phần đáy và mặt không đều màu nhau do cơ chế của nồi chiên không dầu không bằng lò nướng bánh. Nếu muốn đều mặt thì sau lần nướng thứ ba, đợi bánh nguội và cứng hơn thì có thể cho lại vào nồi, úp ngược mặt lại, hướng đáy lên trên và nướng nhanh trong vòng 5 phút với nhiệt độ 180 độ C.