Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Bị điếc sau 2 ngày ăn tiết canh

(VTC News) -

Hai ngày sau khi ăn lòng lợn tiết canh, người đàn ông đi cấp cứu vì đau đầu, nôn, giảm thính lực đột ngột, chẩn đoán viêm màng não.

Ngày 31/7, điều dưỡng Nguyễn Khánh Linh, khoa Bệnh lây đường tiêu hóa (A4B), Bệnh viện Trung ương quân đội 108 cho biết, gần đây đơn vị tiếp nhận nhiều người bị viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn. Đa phần họ nhập viện với triệu chứng điếc, ù tai.

Điển hình, nam bệnh nhân tên V.T. (50 tuổi) vào viện trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc chậm, đau đầu, buồn nôn, nôn nhiều, giảm thính lực đột ngột, điếc hoàn toàn.

Qua khai thác yếu tố dịch tễ được biết người này là thợ xây. Hai ngày trước khởi phát bệnh, anh ăn lòng lợn tiết canh. Sau khi kết hợp thăm khám và xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán anh bị viêm màng não do streptococcus suis biến chứng điếc 2 tai.

Sau thời gian tích cực điều trị, hiện người này đã ổn định, nhưng thính lực cần thời gian lâu hơn để hồi phục.

Tiết canh là món ăn yêu thích của nhiều người. (Ảnh minh họa: Dân trí)

Theo TS.BS Nguyễn Đăng Mạnh, Viện trưởng Viện truyền nhiễm, kiêm Chủ nhiệm khoa Bệnh lây đường tiêu hóa (A4B), Bệnh viện Trung ương quân đội 108, đối với bệnh viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn bên cạnh việc phát hiện, điều trị bệnh thì việc phòng ngừa bệnh rất quan trọng.

Streptoccus suis (liên cầu lợn) khả năng lây truyền từ lợn sang người, có thể tìm thấy ở gia súc, chó, mèo, chim. Chúng ta cần phòng chống dịch bệnh trên lợn, tiêm phòng cho lợn đúng quy trình.

Bác sĩ khuyên mọi người nên chọn mua thịt lợn đã qua kiểm định của cơ quan thú y, rõ nguồn gốc, tránh mua thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề, không giết mổ, ăn thịt lớn bị ốm. Chúng ta cũng không nên chọn lợn không rõ nguồn gốc, ăn chín uống sôi, không ăn lợn chết, không ăn các món ăn tái, đặc biệt là tiết canh lợn, nem chua trong thời gian có dịch.

Những người có vết thương hở phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống, bảo quản các dụng cụ chế biến ở nơi sạch sẽ, rửa sạch tay và các dụng cụ chế biến sau khi tiếp xúc, chế biến thịt lợn. Họ cần dùng riêng các dụng cụ chế biến thịt sống và thịt chín.

Liên cầu lợn là căn bệnh để lại di chứng nặng nề, thậm chí là tử vong, nếu gặp một trong các triệu chứng trên, người dân cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để được thăm khám chữa bệnh kịp thời.

AN BÌNH

Tin mới