Gần Tết Mậu Tuất 2018, làng hương Cao Thôn (xã Bảo Khê, TP Hưng Yên) lại tất bật chuẩn bị hàng phục vụ Tết. Nơi đây được mệnh danh là thủ phủ làm hương.
Nguyên liệu chính làm hương là mùn cưa, tre và các loại thảo mộc.
Người dân Cao Thôn sản xuất hai loại là hương que và vòng. Một người có thể làm được 30.000 cây hương/ngày. Bà Đào Thị Quy chia sẻ, gia đình có truyền thống làm hương gần trăm năm rồi.
Bà Quy cũng cho biết, với hương vòng, thợ bắt buộc phải làm thủ công. Trước kia, mỗi người trong gia đình sẽ phụ trách một công đoạn làm hương, nhưng giờ 1 người phải bao trọn.
Người dân cho biết, nghề làm hương ở Cao Thôn có từ hơn 100 năm nay. Hầu hết các gia đình trong thôn sống chủ yếu bằng nghề này.
Hương que phải được phơi ở nhiệt độ 35 độ C để khỏi bị mốc và đảm bảo cháy khi đốt.
Ngày Tết, hương vòng được tiêu thụ nhiều do thơm hơn cháy lâu tàn hơn. Ông Tạ Văn Thắng, PCT UBND xã Bảo Khê cho biết, xã có 5 thôn nhưng duy nhất có thôn Cao làm hương.
Trung bình ngày tết, hương vòng loại nhỏ giá mỗi hộp gồm 10 vòng giá khoảng 30.000 đồng.
Không chỉ tiêu thụ trong nước, sản phẩm hương của Cao Thôn còn được xuất đi nước ngoài.