Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Mỹ

Lô hàng này gồm hơn 100 tấn bưởi được đóng trong 6 container, trong đó 4 container vận chuyển sang Mỹ bằng đường hàng không, 2 container chuyển bằng đường biển.

Ngày 28/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp tỉnh Bến Tre tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang Mỹ. Lô hàng này gồm hơn 100 tấn bưởi được đóng trong 6 container (4 container được vận chuyển sang Mỹ bằng đường hàng không, 2 container chuyển bằng đường biển).

Bưởi da xanh là loại trái cây thứ 7 của nước ta vào thị trường Mỹ.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay, cả nước có 105.400ha bưởi, sản lượng gần 905.000 tấn. Đồng bằng sông Cửu Long có khoảng 32.000ha với sản lượng khoảng 369.000 tấn, còn lại là đồng bằng sông Hồng và khu vực Trung du miền núi phía Bắc.

Đến nay, đã có 36 vùng trồng bưởi của 10 tỉnh, gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang, Phú Thọ, Lạng Sơn, Bắc Giang, Hải Dương và Đắk Nông được cấp mã số xuất khẩu sang Mỹ. Tổng diện tích vùng khoảng 752ha, chiếm 0,71% diện tích trồng bưởi của cả nước, sản lượng dự kiến 13.100 tấn, chiếm 1,4% tổng sản lượng bưởi.

Ông Trần Ngọc Tam, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, trong 7 sản phẩm cây ăn quả của Việt Nam được xuất sang thị trường Mỹ, tỉnh này có 3 loại, gồm bưởi, nhãn, chôm chôm. Bến Tre hiện có khoảng 10.000ha trồng bưởi, hằng năm cho gần 200.000 tấn trái. Để bảo đảm tiêu chuẩn xuất khẩu, tỉnh đã hướng dẫn, hỗ trợ người dân chăm sóc vườn bưởi theo tiêu chuẩn an toàn, chất lượng; chú trọng đến các đối tượng kiểm dịch thực vật phía Hoa Kỳ; xây dựng các vùng trồng, tổ chức sơ chế, đóng gói sau thu hoạch bảo đảm đúng quy định.

Toàn tỉnh đã được cấp 25 mã số vùng trồng bưởi da xanh xuất khẩu sang thị trường EU và Mỹ (riêng Mỹ, tỉnh được cấp 11 mã số với diện tích trên 156ha, sản lượng 3.135 tấn/năm).

Lô bưởi đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho biết, Mỹ là thị trường khó tính, nhưng nhu cầu nhập khẩu các loại trái cây tươi vẫn rất lớn. Mỗi năm, thị trường này tiêu thụ khoảng 12 triệu tấn trái cây, trong đó sản lượng trong nước chỉ đáp ứng được 70%, còn lại 30% (tương đương khoảng 3,6 triệu tấn) phải nhập khẩu.

Đây là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng, bởi xuất khẩu chính ngạch trái bưởi sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp cận thị trường Mỹ rộng lớn, đồng thời giúp doanh nghiệp và nông dân thu được lợi nhuận cao hơn từ loại quả này.

Tại buổi lễ, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã trao Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật cho Công ty CP Tập đoàn Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu để xuất khẩu lô bưởi da xanh đầu tiên sang thị trường Mỹ.

Nguồn: Báo Hà Nội Mới

Tin mới