Ở thời đại mà việc tạo trend có ý nghĩa rất lớn trong việc thúc đẩy doanh số, những người kinh doanh ẩm thực liên tục nghĩ ra những cải tiến cho món ăn, cả về công thức lẫn hình thức. Ở Trung Quốc, món xiên nướng ngày nay không chỉ có thịt mà được đa dạng hóa, hết dưa hấu nướng, đá viên nướng đến "đế giày", "lựu đạn" và "giày cao gót" nướng...
Một video có hơn 18.000 lượt thích được blogger ẩm thực Jinkesi đăng tải gần đây trên nền tảng Xiaohongshu cho thấy nhiều món nướng kỳ lạ được chế biến tại một nhà hàng ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên. Video mở đầu bằng hình ảnh những cây xương rồng đã loại bỏ gai sắc, được tạo hình đế giày nướng cùng với bột ớt và thêm rau gia vị.
Một thực phẩm khác không ai nghĩ có thể dùng để nướng là dưa hấu nhưng lại xuất hiện trong video này dưới dạng xiên que. Từng miếng dưa được cắt thành hình thỏi dài, được xiên bằng que kim loại và đặt gọn gàng trên vỉ nướng. Dưới tác dụng của ngọn lửa, chúng nhanh chóng chuyển sang màu sẫm sau khi được rắc gia vị.
Dưa hấu được xiên từng miếng và đặt gọn gàng trên vỉ nướng. (Ảnh: Sina)
Những món ăn này đại diện cho xu hướng nướng thực phẩm kỳ lạ của Trung Quốc. Trên mạng xã hội Douyin, các video có hashtag “mọi thứ đều có thể nướng” thu hút gần 3 tỷ lượt xem, trong đó video phổ biến nhất có hình ảnh kem que nướng thu hút 2 triệu lượt thích. Que kem được bóc ra, phết một lớp nước sốt cay, sau đó nhúng vào hạt mè đen và rắc hàng trăm nghìn viên gia vị nhỏ đầy màu sắc rồi đặt lên vỉ nướng. Cư dân mạng thắc mắc tại sao kem que không tan trên lửa và hỏi: "Vậy món này nên ăn nóng hay lạnh?".
Xu hướng nướng mới lạ này truyền cảm hứng cho nhiều người tạo ra những món ăn độc đáo. Họ tạo hình thực phẩm theo những vật dụng hàng ngày như ủng, đồ chơi và thậm chí cả vũ khí quân sự. Ví dụ, cà tím được tạo hình thành giày cao gót, xúc xích nướng được tạo hình nhân vật hoạt hình Peppa Pig và ớt xanh được điêu khắc thành hình quả lựu đạn.
Đồ nướng được tạo hình giày cao gót, lưu đạn và nhân vật hoạt hình Peppa Pig. (Ảnh: Xiaohongshu)
Muôn hình vạn trạng các món nướng độc đáo. (Ảnh: Sina)
Ngay sau khi những video tiệc nướng độc đáo được lan truyền trên mạng xã hội, cộng đồng mạng hưởng ứng rất nhiệt tình trào lưu này và mô tả chúng là cực kỳ tuyệt vời: "Thế giới cuối cùng đã trở nên kỳ lạ hơn tôi tưởng. Khi tôi mất trí, tôi cũng sẽ thử những món ăn này"; “Xương rồng nướng có nhiều nước và rất ngon”; "Thế còn nướng máy bay, xe tăng hay thậm chí là tàu ngầm thì sao? Bạn có thể nướng bình gas không?"....
Theo Hongcan, cổng thông tin dữ liệu tập trung vào thực phẩm và đồ uống, có hơn 330.000 nhà hàng thịt nướng đang cạnh tranh thu hút khách hàng trên khắp Trung Quốc. Người Trung Quốc có niềm đam mê với món thịt nướng và đất nước này thậm chí còn có cả một "thủ phủ thịt nướng ngoài trời mới của Trung Quốc" nằm tại thành phố Truy Bác, tỉnh Sơn Đông.
Không giống như các món nướng truyền thống ở vùng Đông Bắc hay những món nướng sáng tạo kỳ quặc gây sốt mạng, các món nướng ở Truy Bác có nét đặc trưng riêng vì phong cách phục vụ độc đáo. Thịt nướng được gói trong hành lá địa phương và kẹp bên trong bánh mì dẹt.
Bloomberg Businessweek đưa tin, vào tháng 3/2023, có khoảng 4,8 triệu khách du lịch đến thăm Truy Bác chủ yếu để thưởng thức đồ nướng.