Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia công nghệ thực phẩm, thành phần cấu thành nên bữa ăn của con người gồm 4 nhóm dưỡng chất chính: bột đường, chất béo, đạm, vitamin và khoáng chất. Trong đó, chất bột đường lấy từ gạo, mỳ, bún, bánh mỳ…; chất béo lấy từ dầu ăn, thịt mỡ; chất đạm có trong thịt cá, trứng, sữa…; vitamin và khoáng chất được lấy từ rau xanh và hoa quả chín.
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo, mỗi người trưởng thành cần ăn ít nhất 5 suất rau, trái cây khoảng 400gram hằng ngày. Trong khi đó theo công bố, đến nay hơn một nửa số dân số trưởng thành nước ta ăn thiếu rau, trái cây.
Một nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng quốc gia năm 2017 chỉ ra, người Việt, đặc biệt là các bạn trẻ ăn rất ít rau. Họ chỉ ăn khoảng 170 - 200gr/ngày - bằng 1/2 mức khuyến cáo của WHO, nhưng lượng thịt được tiêu thụ đôi khi gấp 2 - 3 lần lượng rau.
Rau là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm của người Việt. (Ảnh minh hoạ)
Không ăn rau hoặc không ăn đủ lượng, chúng ta sẽ dễ mắc các bệnh về đường tiêu hoá như táo bón, trĩ. Rau quả chứa xenluloza (chất xơ), giúp làm tăng trọng lượng phân, giảm tốc độ di chuyển và giảm thời gian vận chuyển. Chất xơ còn giúp giảm bớt hoặc ngăn ngừa táo bón, kích thích các cơ đường tiêu hóa.
Rau còn cung cấp các enzym, cân bằng điện giải trong cơ thể. Không ăn rau, hệ enzym cơ thể sẽ mất cân bằng gây ra những mối nguy tiềm tàn cho sức khoẻ.
“Người ta ví ăn rau là ‘thuốc’ để nói nên vai trò quan trọng của rau, nhưng ngày nay thực phẩm chế biến sẵn nhiều khiến mọi người ăn rau ít đi”, PGS Thịnh nói.
Đồng quan điểm với PGS Thịnh, bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi, nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng (Bệnh viện 198) nêu, rau cung cấp vitamin khoáng chất, chất xơ giúp hệ tiêu hoá khoẻ mạnh. Việc ăn ít rau khiến cho cơ thể không hấp thu được các vi chất dinh dưỡng, có thể dễ rơi vào tình trạng táo bón.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất xơ vai trò quan trọng trong điều trị và phòng ngừa những chứng bệnh mạn tính như bệnh tim mạch, thừa cân béo phì, bệnh tiểu đường, bệnh táo bón, bệnh ung thư. Thức ăn nhiều chất xơ làm ta chóng no, giảm sự thèm ăn các món khác. Chất xơ trong thực phẩm giúp quá trình tiêu hoá dễ dàng. Các món ăn giàu chất xơ còn chứa nhiều loại chống oxy hoá và sinh tố C.
Theo các chuyên gia, ăn không đủ chất xơ gây ra tác hại cho sức khoẻ. Nhưng nếu ăn quá nhu cầu chất xơ sẽ gây đầy hơi, chướng bụng, kém hấp thu một số chất vi khoáng, nhưng hoàn toàn không gây nguy hiểm. Vì vậy, dù rau món ăn kém sang trên mâm cơn nhưng vẫn nên ăn thường xuyên và đủ lượng khuyến cáo.