Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Tác dụng phụ của Omega-3 ít người biết

(VTC News) -

Omega-3 rất tốt cho tim, não bộ và da nhưng dưới đây là những tác dụng phụ của Omega-3 ít người biết.

Tác dụng phụ của Omega-3 

Dưới đây là một số tác dụng phụ bạn có thể gặp phải nếu sử dụng Omega-3 sai cách:

Mất ngủ

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, dùng dầu cá với liều lượng vừa phải có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ. Báo Lao động dẫn nguồn Healthline cho biết, một nghiên cứu trên 395 trẻ em chỉ ra rằng uống 600mg axit béo Omega-3 mỗi ngày trong 16 tuần giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều dầu cá có thể gây mất ngủ. Một nghiên cứu cho thấy, dùng quá nhiều dầu cá Omega-3 có thể khiến các triệu chứng mất ngủ thêm trầm trọng và gây ra lo lắng đối với bệnh nhân có tiền sử trầm cảm.

Chảy máu cam

Báo Lao động dẫn nguồn trang Healthline cho biết, chảy máu chân răng và chảy máu cam là hai trong số những tác dụng phụ nổi bật của việc tiêu thụ quá nhiều Omega-3. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, 72% thanh thiếu niên dùng 1-5gram dầu cá Omega-3 hàng ngày bị chảy máu cam do tác dụng phụ.

Vì lý do này, bạn nên ngừng dùng dầu cá trước khi phẫu thuật và cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng chất bổ sung.

Tăng nguy cơ chảy máu

Axit béo Omega-3 đặc tính làm loãng máu tự nhiên, có lợi cho những người nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch. Tuy nhiên, những người đang dùng thuốc làm loãng máu hoặc bị rối loạn chảy máu nên thận trọng, vì hấp thụ quá nhiều Omega-3 có thể làm tăng nguy cơ chảy máu hoặc bầm tím.

Omega-3 nếu sử dụng sai cách có thể gây ra những tác dụng phụ với sức khoẻ.

Chóng mặt, buồn nôn

Một số loại axit béo Omega-3, chẳng hạn như dầu gan cá, có thể chứa hàm lượng vitamin A cao. Hấp thụ quá nhiều vitamin A có thể dẫn đến ngộ độc, gây ra các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn và thậm chí có thể gây hại cho gan. Do đó, điều cần thiết là phải kiểm tra thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm bổ sung và tránh tiêu thụ quá nhiều.

Gây ra các phản ứng dị ứng

Mặc dù hiếm gặp, nhưng một số người có thể bị dị ứng với cá hoặc động vật có vỏ, dẫn đến phản ứng bất lợi khi tiêu thụ chất bổ sung Omega-3 có nguồn gốc từ những thực phẩm này. Những người ăn chay trường hoặc người bị dị ứng hải sản nên xem xét các lựa chọn thay thế từ thực vật như chất bổ sung Omega-3 từ tảo.

Những điều cần lưu ý khi bổ sung Omega-3

Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời BS Lê Bách, Bệnh viện Đa khoa Y học Cổ truyền (Hà Nội), cho biết khi bổ sung Omega-3 bạn cần lưu ý những điều sau:

- Đọc kỹ hướng dẫn về cách dùng, liều lượng trước khi bổ sung.

- Cần duy trì uống đều đặn và hàng ngày để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

- Không được tự ý tăng liều khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Bổ sung quá nhiều có thể gây hại vì Omega-3 có thể có thể gây loãng máu hoặc chảy máu quá nhiều ở một số người. Vì lý do này, những người dự định phẫu thuật nên ngừng bổ sung Omega-3 trước cuộc phẫu thuật từ 1-2 tuần. Người đang dùng thuốc như warfarin, aspirin hoặc clopidogrel cũng không nên sử dụng.

- Người có sẵn tình trạng bệnh lý nhất định cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung Omega-3.

Thanh Thanh (Tổng hợp)

Tin mới