Có thời gian rau càng cua từng bị coi là cỏ dại không ai ăn, nhưng trên thế giới rau càng cua lại được coi là vị thuốc quý. Dưới đây là những tác dụng của rau càng cua với sức khỏe.
Không chỉ là thứ rau ăn ngon miệng, rau càng cua còn được dùng làm vị thuốc. Theo đông y, cây càng cua vị đắng, tính bình, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, khu phong, hoạt huyết, tan máu ứ; thường dùng để chữa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, viêm họng, viêm ruột thừa, viêm gan truyền nhiễm, viêm dạ dày - ruột, tiêu hóa kém, đau nhức xương khớp, sốt rét. Ngoài ra nó còn được dùng ngoài chữa rắn cắn, nhọt lở, chấn thương sưng đau.
Trả lời Báo Sức khỏe & Đời sống, lương y Nguyễn Phước Thành cho biết, rau càng cua tuy cung cấp nhiều chất nhưng lại ít năng lượng, thích hợp cho người giảm béo, còn được dùng làm vị thuốc. Trong rau chứa nhiều chất sắt, giúp bổ sung cho người thiếu máu do thiếu sắt.
Rau càng cua rất tốt cho sức khỏe
Dưới đây là những tác dụng của rau càng cua với sức khỏe:
Điều trị viêm khớp dạng thấp
Nước ép chiết xuất từ thân và lá tươi của rau càng cua được sử dụng dưới dạng thuốc sắc có thể uống vào sáng sớm và tối, giúp cải thiện bệnh viêm khớp dạng thấp.
Ngăn ngừa bệnh ung thư
Rau càng cua chứa lượng lớn Peperomin E, được chứng minh là có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
Hỗ trợ cải thiện gãy xương
Với hàm lượng khoáng chất chứa trong rau càng cua, khi quấn quanh xương bị gãy sẽ đẩy nhanh quá trình chữa lành xương, giúp xương gãy mau lành hơn.
Chất chống oxy hóa mạnh mẽ
Đây là lợi ích sức khỏe mạnh mẽ của rau càng cua. Nhiều nghiên cứu đã đánh giá chiết xuất từ rau càng cua và kết quả cho thấy hoạt động thu dọn gốc tự do mạnh nhất. Do đó, loại rau này là một nguồn tự nhiên tốt cho liệu pháp chống oxy hóa.
Chống viêm
Rau càng cua là vị thuốc truyền thống dùng trong điều trị sốt, ho, cảm lạnh, đau đầu và viêm khớp. Một nghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất từ loại rau này có tác dụng kháng viêm và giảm đau do có sự hiện diện của chất prostaglandin tổng hợp. Một nghiên cứu khác trên thỏ cho thấy rau càng cua còn có tác dụng hạ sốt tương đương với thuốc aspirin.
Giảm Cholesterol
Uống nước rau càng cua sẽ giúp giảm mức cholesterol, từ đó giảm nguy cơ bị đau tim, đột quỵ và các bệnh liên quan đến tim mạch.
Những điều cần lưu ý khi ăn rau càng cua
Rau càng cua là rau ngon giòn, bổ mát, lạ miệng, là nguồn bổ sung nhiều vitamin vi lượng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, rau có tính hàn, người tỳ vị hư hàn đang tiêu chảy không nên dùng.
Lưu ý: Người tỳ vị hư hàn đang tiêu chảy không nên dùng.