Nho là một trong những loại trái cây cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó chứa nhiều chất chống oxy hóa và thành phần thực vật tự nhiên Oligomeric Proanthocyanidin Complexes (OPCs).
OPCs giúp loại bỏ gốc tự do ra khỏi cơ thể, hỗ trợ phòng ngừa lão hóa sớm và các bệnh mạn tính. OPCs trong nho rất đa dạng và có lợi cho tất cả các bộ phận cơ thể. Các chuyên gia cho biết chất này có hàm lượng lớn trong phần cực quý của quả nho mà nhiều người bỏ đi, gây ra sự lãng phí rất đáng tiếc.
Quả nho chứa hàng loạt flavonoid có tác dụng chống oxy hóa, nhất là resveratrol. Resveratrol có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch, ngăn sự hình thành các mảng xơ vữa động mạch, hạn chế lượng cholesterol xấu, tăng lượng cholesterol tốt.
Các chất này tập trung nhiều ở phần vỏ, hạt và thân cây nho. Vỏ nho có lượng resveratrol cao hơn nhiều so với phần thịt quả.
Việc ăn nho cả vỏ giúp bảo vệ tim mạch, làm máu lưu thông tốt hơn, cải thiện các vấn đề về huyết áp, ngăn ngừa sự ngưng kết tiểu cầu...
Phần hạt nho cũng có giá trị dinh dưỡng rất cao. Ngoài resveratrol, nó còn chứa proanthocyanidins - một chất chống oxy hóa mạnh.
Hạt nho là phần cực quý của quả nho mà nhiều người thường bỏ đi. (Ảnh: ConsumerLab).
Theo Healthline, chiết xuất hạt nho (GSE) có chất chống oxy hóa giúp giảm căng thẳng, giảm tình trạng viêm nhiễm và tổn thương mô, thường xảy ra cùng với các bệnh mạn tính. Chiết xuất từ hạt nho đã được đưa vào sử dụng để hạ cholesterol máu, hạ đường huyết, hạ huyết áp, hỗ trợ điều trị các bệnh lý tim mạch.
Vì vậy, khi ăn nho, bạn không nên bỏ phí phần vỏ và phần hạt.
Bài viết của BS Thu Vân trên Báo Sức khoẻ & Đời sống cho biết: “Thành phần OPCs trong hạt nho đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa ung thư. Trong các nghiên cứu, người ta thấy rằng chiết xuất hạt nho giúp phòng ngừa sự tăng trưởng của các tế bào ung thư vú, phổi, tuyến tiền liệt và đại tràng. Ngoài ra, hạt nho chứa flavonoid, acid linoleic và procyanidin phenolic giúp bảo vệ các mạch máu khỏi bị tổn thương và do đó ngăn ngừa huyết áp cao, suy tĩnh mạch mãn tính, cải thiện tình trạng suy giảm nhận thức”.
Trong hạt nho cũng có chất chống oxy hóa, có tác dụng mạnh hơn 30 - 50 lần so với vitamin C. Thêm nữa, hạt nho có cả vitamin E giúp tăng cường miễn dịch để cơ thể không bị mầm bệnh tấn công.
Hạt nho là phần cực quý của quả nho mà nhiều người thường bỏ đi.Nó giúp ngăn ngừa huyết áp, giảm viêm... (Ảnh: Nutraingredients).
BS Thu Vân cũng chỉ ra những lợi ích của hạt nho đối với sức khỏe như sau:
- Ngăn ngừa huyết áp cao: Hạt nho chứa flavonoid, acid linoleic và procyanidin phenolic giúp bảo vệ các mạch máu khỏi bị tổn thương và do đó ngăn ngừa huyết áp cao.
- Giảm suy tĩnh mạch: Các OPCs trong hạt nho sẽ làm giảm bớt các triệu chứng của suy tĩnh mạch mạn tính. Nó giúp giảm đáng kể cảm giác nặng nề, đau và ngứa.
- Làm khỏe xương: Hạt nho có lợi ích sức khỏe tích cực lên xương. Nó giúp cải thiện sự hình thành và sức mạnh của xương.
- Giảm sưng: Chiết xuất hạt nho giúp giảm sưng chân. Tình trạng phù nề khá phổ biến sau phẫu thuật ung thư vú và chiết xuất hạt nho có thể khắc phục được tình trạng này.
- Tăng cường sức khỏe răng miệng: Theo một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, chiết xuất hạt nho thúc đẩy sự tái khoáng hóa răng, giúp khắc phục sâu răng.