Phao câu chứa tuyến dầu của gà, giúp cho phần thịt này có vị khác biệt đáng kể so với các phần còn lại. Dân gian có câu “Thứ nhất phao câu, thứ nhì đầu cánh” để miêu tả độ ngon ngậy của các bộ phận này.
Tuy nhiên theo các chuyên gia, đây là một trong những phần béo nhất của gà và tiềm ẩn các chất độc, chất bẩn nguy cơ ảnh hưởng xấu với sức khỏe.
Báo Vietnamnet dẫn nguồn trang Fatsecret trích lời chuyên gia dinh dưỡng Hong Kong (Trung Quốc) Fion Chow khẳng định: "Không có nghiên cứu nào cho thấy mối liên hệ giữa ăn phao câu gà với ung thư". Tuy nhiên theo chuyên gia này, bộ phận sau cùng của gà chứa nhiều chất béo, calo và việc thừa cân có liên quan đến nhiều loại ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng - loại ung thư phổ biến trên thế giới.
Phao câu là bộ phận rất bẩn, tuyệt đối không nên ăn.
Chuyên gia Chow nói thêm chất béo bão hòa có thể khiến các mảng bám tích tụ, hạn chế lưu thông máu. Cô khuyên mọi người nên ăn phần ức hoặc đùi gà không da. Bạn có thể sử dụng các thực phẩm chứa chất béo không bão hòa như dầu ô liu, cá và các loại hạt.
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Phó Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế - Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết, phao câu là phần sau cùng của thân vịt, gà, ngan, ngỗng. Bộ phận này chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại cho dù sát khuẩn kỹ cũng không thể làm sạch được.
“Ăn phao câu gà, vịt, ngan là thói quen có hại cho sức khỏe. Nếu chúng ta ăn bộ phận này có nghĩa tự mình đưa virus và chất độc gây bệnh vào cơ thể. Những chất độc đó sẽ tích tụ và gây những bệnh mãn tính, thậm chí ung thư”, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng nói.
Ngoài ra, bác sĩ Hưng khuyến cáo, tuyệt đối không nên cho trẻ nhỏ ăn phao câu gà. Những người lớn thích ăn phao câu gà có thể ăn nhưng thường xuyên ăn sẽ rất dễ mặc bệnh.
Tóm lại, phao câu gà là bộ phận rất bẩn tuyệt đối không nên ăn đặc biệt là trẻ nhỏ.