Những ngày này, dạo qua các lối nhỏ chạy dài giữa làng rau Trà Quế (xã Cẩm Hà, TP. Hội An, Quảng Nam), đâu đâu cũng thấy nông dân tất bật canh tác cho vụ rau cuối cùng trong năm.
Làng rau được "khai sinh" cách đây hơn 400 năm. Bao đời qua, hầu hết dân Trà Quế sống nhờ rau và tự hào về nghề làm rau sạch vang tiếng khắp vùng.
Họ quả quyết, rau sạch "made in Trà Quế" cung ứng cho thị trường quanh năm suốt tháng. Nguồn rau được vun trồng từ đất làng Trà Quế chẳng bao giờ vắng bóng tại các ngôi chợ lớn nhỏ, nhà hàng ở phố cổ Hội An cũng như hàng loạt siêu thị ngoài Đà Nẵng.
Dù rau được trồng đều đặn quanh năm nhưng với 202 hộ dân đang canh tác trên cánh đồng rộng 18 hecta này, vụ rau Tết vẫn được mong đợi hơn cả.
Đang cặm cụi xới đất để gieo hạt giống rau mới, ông Mai Lụa (65 tuổi) chia sẻ, cũng trên thửa đất này, mới 3-4 hôm trước, vợ chồng ông vừa thu hoạch hàng trăm kg xà lách và bỏ mối cho các siêu thị ở Đà Nẵng. "Tôi cải tạo đất để gieo hạt ngò rí. Dự kiến với thời gian từ gieo trồng cho tới thu hoạch tầm 1 tháng, tôi sẽ kịp bán lứa rau này. Hiện tại, toàn bộ 500m2 đất của gia đình được gieo trồng gần chục loại rau để bán Tết", ông Lụa nói.
Cũng theo lão nông có gần 40 năm gắn bó với nghề trồng rau sạch này, dự kiến Tết Nguyên đán 2020, làng Trà Quế sẽ "tung" ra thị trường hơn 20 loại rau ăn lá. Các loại rau đang được bà con đầu tư trồng nhiều nhất là diếp cá, xà lách, cải, ngó rí.
Cách vườn rau của ông Lụa chỉ mươi bước chân là khu đất rộng 600m2 của cụ Nguyễn Thị Xiêm (75 tuổi). Ngót 55 năm tuổi nghề là ngần ấy thời gian cụ Xiêm cương quyết "nói không" với thuốc trừ sâu, phân hóa học.
Rau Trà Quế thơm ngon, đảm bảo an toàn cũng nhờ bà con chỉ dùng loại rong được vớt từ con sông Đế Võng chảy qua làng để bón cho cây.
Chính loại phân bón này góp phần tạo nên thương hiệu rau sạch cho ngôi làng nằm ở vùng ven phố cổ Hội An.
Và khi nguồn rong dưới sông không đủ để bón cho rau, cụ Xiêm và các nông dân Trà Quế khác mới tính tới "phương án dự phòng" là phân chuồng.
Trong khi tất bật gieo trồng vụ cuối năm, cụ Xiêm vẫn hồ hởi đón chào các vị khách nước ngoài tham quan làng rau. "Từ năm 2005 đến nay, bên cạnh trồng rau bán, tôi còn hướng dẫn du khách cách thức xới đất, giâm rau. Đây cũng là cái nghề mang lại thu nhập kha khá, giúp một người không chồng con như tôi có thể tự nuôi thân", cụ Xiêm vui vẻ bộc bạch.
Cùng với các nông dân khác trong làng, cụ Xiêm đang khấp khởi hướng đến vụ rau Tết. Hiện tại, những mầm xanh bắt đầu trồi lên khỏi mặt đất đón nắng sớm, thắp lên niềm hy vọng về một vụ rau Tết bội thu.