Miến được làm từ bột củ dong hoặc bột gạo, cung cấp năng lượng chủ yếu từ carbohydrate. Miến không chứa gluten nên phù hợp với những người có chế độ ăn kiêng gluten hoặc bị dị ứng với gluten.
Đỗ quả (đậu cove) là loại thực phẩm giàu protein thực vật, cung cấp các axit amin thiết yếu cho cơ thể. Ngoài ra, đỗ còn giàu chất xơ, giúp cải thiện hệ tiêu hóa và kiểm soát đường huyết. Đỗ cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin K, folate và kali, rất tốt cho sức khỏe.
Cách làm miến xào đỗ rất đơn giản. (Ảnh: Papaxot)
Để làm món miến xào đỗ thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Miến dong: 200gr
- Đỗ quả (đậu cove): 150gr
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi: 3 tép
- Nấm hương: 50gr
- Hành lá: 2-3 cây
- Gia vị: Muối, tiêu, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, xì dầu.
Ngâm miến trong nước ấm khoảng 10-15 phút cho mềm, sau đó vớt ra để ráo, cắt thành đoạn ngắn vừa ăn (khoảng 10-15cm).
Đỗ rửa sạch, cắt bỏ hai đầu và tước bỏ xơ, cắt khúc dài khoảng 4-5cm. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi. Nấm hương ngâm nước cho mềm, sau đó thái sợi. Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Hành lá rửa sạch và cắt khúc.
Đun sôi một nồi nước, cho vào chút muối và một ít dầu ăn, cho đỗ và cà rốt vào luộc sơ trong khoảng 2-3 phút. Khi thấy đỗ và cà rốt vừa chín tới, bạn vớt ra ngay, ngâm vào nước lạnh để giữ màu sắc và độ giòn.
Cho 1-2 thìa dầu ăn vào chảo, đun nóng, cho hành tím và tỏi vào phi thơm rồi tiếp tục cho nấm hương vào xào chín. Sau đó, bạn thêm miến vào chảo, đảo đều, nêm muối, hạt nêm, xì dầu, nước mắm và chút tiêu cho vừa khẩu vị.
Xào miến trên lửa lớn, đảo đều để miến không bị dính vào nhau và thấm gia vị. Nếu miến quá khô, bạn có thể thêm chút nước. Khi miến đã chín và thấm gia vị, bạn cho đỗ quả và cà rốt đã luộc sơ vào chảo, đảo nhẹ để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Cuối cùng, bạn cho hành lá vào, đảo đều và tắt bếp, có thể thêm chút tiêu xay và hành phi lên trên để tăng hương vị.
Miến xào đỗ nên được thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận hết độ giòn, thơm của các nguyên liệu.
Lưu ý: Nên ngâm miến trong nước ấm để giúp miến mềm và dễ dàng thấm gia vị hơn khi xào. Đừng ngâm miến quá lâu vì sẽ làm miến bị nhũn, mất đi độ dai ngon. Khi xào miến, nên dùng lửa lớn và xào nhanh tay để các nguyên liệu chín đều mà không bị ra nước, giữ được độ giòn và màu sắc tự nhiên.
- Đối với các món xào, bạn nên sử dụng miến dong vì có độ mềm dai vừa phải, màu sắc hấp dẫn.
- Khi mua miến dong, bạn nên mua những loại có màu xám nhạt, giống màu nguyên thủy của củ dong.
- Miến ngon sẽ khô, không quá giòn hay quá dai. Miến quá giòn, khó cắt có thể được tẩm quá nhiều hàn the. Ngoài ra, bạn nên chọn những loại miến thẳng, đồng đều về độ dày.
- Khi mua nên kiểm tra miến có mùi khác lạ không. Nếu có mùi như hoá chất, màu trắng tinh hay vàng đậm thì có thể miến được tẩy hoặc nhuộm màu, tránh mua.
- Không nên mua miến có thành phần bột sắn quá nhiều, khi nấu sẽ nhanh nở và ít có độ dai.