Chẳng sai khi nói nước mắm làm nên hồn cốt của ẩm thực Việt. Ngay từ khi còn rất bé, lẽo đẽo theo chân bà, chân mẹ vào bếp, chúng ta đã dễ dàng bắt gặp nước mắm trong rất nhiều món ăn ngon, từ các món mặn như cá kho, thịt kho đến những món canh hay xào, các món luộc lại cần một bát nước chấm hơn cả. Ngày ấy, chúng ta chỉ biết rằng nước mắm là một trong những gia vị làm tăng sự đậm đà cho món ăn.
Lớn lên rồi, được nếm cả trăm món ngon vật lạ trên đời, người Việt Nam có phần khó tính hơn với nước mắm. Món nào thì nước mắm ấy, mỗi món có một công thức pha chế đồ chấm riêng. Chính vì sự khác biệt ấy mà từ một chén nước mắm cốt, 5 món ăn đặc sản dưới đây lại cho ra một trải nghiệm ẩm thực không thể nhầm lẫn.
1. Các loại bánh quê
Các thức quà quê như bánh xèo, bánh cuốn, bánh bèo, bánh bột lọc... đã trở thành một phần tuổi thơ, một vị để nhớ của những người con xa xứ.
Ảnh: Internet
Cùng là bột gạo, bột sắn, nhưng dưới bàn tay khéo léo pha trộn của cha ông, hình hài và tên gọi các thức quà ấy lại khác nhau: Khi hấp lên sẽ cho ra bánh cuốn mềm mượt, bánh bèo xốp thơm; nếu được nhuộm nghệ, tráng trên chảo gang bóng dầu lại thành bánh xèo vàng ươm.
Ảnh: Internet
Nếu hỏi một người con đất Việt “Điều gì làm nên hồn cốt của những món bánh này?”, sẽ không khó để nhận lại câu đáp chắc nịch: “Nước chấm”. Thứ nước được pha từ mắm cá đậm đà, đường hoa mai ngọt dịu, giấm gạo chua thanh chính là chất gắn kết không thể thiếu, giúp mỗi món bánh quê đã ngon lại càng thêm gây thương nhớ.
Ảnh: Internet
2. Cơm tấm Sài Gòn
Từ món cơm nấu bằng hạt gạo vỡ của thời lam lũ, nay thêm chút bì, sườn nướng hay chả trứng, cơm tấm được “lên đời” thành món đặc sản phải nếm thử của du khách mỗi khi ghé Sài Gòn.
Ảnh: Internet
Với nhiều người sành ăn, cơm tấm chỉ ngon khi có chén nước mắm đặt cạnh. Chỉ đơn giản là mắm thêm đường thêm ớt, vậy mà mỗi khi đi xa, người Sài Gòn nào cũng thương nhớ hương vị mộc mạc ấy.
3. Phở Hà Nội
Nằm trong top 50 món ngon nhất hành tinh do CNN bình chọn, phở được kênh truyền hình này mô tả “có mùi vị rất đặc trưng: vị mát, thanh của sợi, vị ngọt của nước hầm và vị nồng nàn của thịt. Tất cả tạo nên một bản hòa ca độc đáo, chỉ có thể tìm thấy ở đất nước Việt Nam".
Ảnh: Internet
Người am tường phở thường kháo nhau rằng, ngoài nguyên liệu chung như quế, hoa hồi, thảo quả,... người ta còn cho thêm nước mía nướng hay nước mắm cốt đặc biệt để nước phở thơm ngon, quyến rũ hơn. Chẳng thế mà bên cạnh những thứ gia vị nhân tạo như bột canh, mì chính, nhiều thực khách sành ăn vẫn tìm về nước mắm để gia giảm cho bát phở thêm đậm đà.
Ảnh: Internet
4. Nem rán
Từ món ngon chỉ dành cho những dịp lễ Tết, giỗ chạp, nem dần đi vào đời sống thường nhật của người Việt. Tuy nhiên, không phải vì thế mà món ngon này mất đi sự tinh tế và cầu kỳ vốn có. Nem là tổng hòa của đủ loại rau củ, thịt, gia vị, đặc biệt là hương vị khó quên của nước mắm pha đường, chanh, ớt, tiêu, tỏi.
Ảnh: Internet
5. Bún chả
Bún chả Hà Nội từ lâu đã được bạn bè bốn phương ca ngợi, trở thành món nhất định phải thử mỗi lần ghé thủ đô. Tìm hiểu cách pha chế nước chấm bún chả đầy kỳ công, thực khách cũng hiểu được phần nào sự cầu kỳ, tỉ mỉ của ẩm thực Hà thành. Một bát nước chấm ngon phải có đầy đủ tỏi, ớt, chanh, giấm, đường, tiêu, và đặc biệt không thể thiếu cái vị ngọt thanh của cà rốt và đu đủ bào mỏng.
Ảnh: Internet