Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

'Vua đầu bếp' Christine Hà nói về thông điệp đặc biệt trong món ăn Việt Nam

(VTC News) -

"Khi mọi người nghĩ về món ăn Việt Nam, tôi muốn họ hiểu rằng nó đến từ những khởi đầu khiêm tốn, nhưng có thể biến thành những món ăn tuyệt vời".

"Khi mọi người nghĩ về món ăn Việt Nam, tôi muốn họ hiểu rằng nó đến từ những khởi đầu khiêm tốn. Nhưng bạn có thể làm nhiều điều khác nhau, kết hợp các thành phần khác nhau và bạn sẽ có một món rất ngon. Điều đó thực sự tuyệt vời", Christine Hà trả lời VTC News hôm 18/9.

"Vua đầu bếp" đang đến Việt Nam trong một phần của chương trình đại sứ văn hóa ẩm thực của Mỹ, có nhiều hoạt động giao lưu ẩm thực và chia sẻ câu chuyện với cộng đồng. 

Christine Hà trong một hoạt động giao lưu ẩm thực tại Việt Nam. 

- Hôm nay chị có phần nấu ăn sử dụng các nguyên liệu địa phương. Chị có thể chia sẻ thêm về quá trình lựa chọn và kết hợp các nguyên liệu này, cảm giác chị có khi sử dụng các nguyên liệu địa phương nấu món ăn này?

Việc nghĩ ra các món ăn khác nhau để nấu trong các chương trình khác nhau khá là thử thách đối với tôi, vì tôi phải nghĩ xem khán giả là ai và những nguyên liệu sẵn có là gì. Có thể họ sẽ không thích những gì tôi nấu, nhưng tôi nghĩ điều duy nhất mình có thể làm là chia sẻ những gì mình thích, còn mọi người sẽ có quyền đưa ra ý kiến của riêng họ về món ăn đó.

Hôm nay, tôi đã có thể nhận được danh sách các loại thực phẩm và nguyên liệu địa phương có ở đây, nên tôi muốn giới thiệu những món đó. Đồng thời chứng tỏ rằng có những cách nấu ăn khác mà bạn có thể chế biến với những nguyên liệu Việt Nam mà không chỉ là món Việt. Nhưng tôi cũng không muốn "đi quá xa" khỏi ẩm thực châu Á. Và chồng tôi là người Mỹ gốc Hàn, vì vậy, tôi đã chọn và làm món thịt lợn nướng trên than, một món ăn đặc trưng của Hàn Quốc.

Tôi nghĩ mọi người ở đây sẽ hiểu về thịt ba chỉ nướng trên than củi, sẽ hiểu cách cuốn lá và chấm nước sốt, rồi quen thuộc với cơm. Và tất nhiên, ngô tôi sử dụng cũng là ngô ở đây. Nhưng ngô ở đây tôi biết rất khác với ngô chúng tôi mua ở Mỹ. Vì thế tôi đã hơi lo lắng không biết khi chế biến ngô sẽ thế nào.

Nhưng tôi cảm thấy điều thú vị về nấu ăn mà tôi đã học được trong nhiều năm là bạn thường khám phá ra những điều mà bạn ít ngờ tới nhất. Và niềm vui khi nấu nướng còn là niềm vui của sự chia sẻ. Tôi muốn giới thiệu một điều gì đó khác biệt, nhưng vẫn có sự gần gũi.

Đó cũng là cách tôi nghĩ ra các món ăn trong thực đơn cho nhà hàng của mình. Bạn muốn đem đến cho mọi người một sự sáng tạo nhưng không muốn điều đó quá xa lạ với họ.

- Ngày càng có nhiều món ăn Việt Nam được giới thiệu và nhận được sự ưa thích ở các nước như Mỹ và châu Âu. Theo chị điều gì đặc biệt có thể đã làm nên "thương hiệu" của món ăn Việt?

Vâng, tôi sẽ nói rằng chúng ta yêu nước mắm, sự cân bằng hương vị trong món ăn Việt, hay việc món Việt sử dụng nhiều thực phẩm tươi. Chúng ta cũng yêu cơm. Và khi mọi người nghĩ về món ăn Việt Nam, tôi muốn họ hiểu rằng nó đến từ những khởi đầu khiêm tốn. Nhưng bạn có thể làm nhiều điều khác nhau, kết hợp các thành phần khác nhau và bạn sẽ có một món rất ngon.

Điều đó thực sự tuyệt vời. Và đó cũng là điều tôi thấy trong khi lớn lên, rằng bố mẹ tôi dùng những thứ khiêm tốn và không đắt tiền nhưng vẫn có thể biến thành những bữa ăn thực sự tuyệt vời cho gia đình. Đó cũng chính là điều tôi muốn chia sẻ về món ăn Việt Nam với ở Mỹ hay với thế giới.

- Chị nghĩ gì về việc các món ăn đường phố Việt Nam được đưa vào những không gian như nhà hàng. Đây có phải là một sự "làm mới", sáng tạo lại món ăn không và có giới hạn nào cho việc này không?

Tôi không nghĩ có giới hạn nào cho điều đó. Đó cũng là điều mà nhà hàng Blind Goat đầu tiên của tôi hướng tới.

Tôi muốn đưa những món ăn đường phố ít được biết đến hơn của Việt Nam vào, sử dụng nhiều nguyên liệu địa phương hơn mà tôi có thể mua ở Texas và chế biến nó theo những cách khác nhau, để chia sẻ những món ăn đó với những người có thể chưa từng đến Việt Nam, hoặc những người đã đến Việt Nam và nếm thử các món ăn đường phố, nhưng bây giờ họ sẽ được nhìn thấy các món đó trong những hình dạng khác, hoặc được trình bày khác, hoặc được kết hợp với một ly cocktail ngon.

Tôi nghĩ ẩm thực đường phố là không có giới hạn và ẩm thực luôn phát triển. Tôi cũng đến đây và thử những món ăn mà người ta nói với tôi rằng thế hệ cha mẹ tôi cũng sẽ không biết vì họ đã rời Việt Nam, và một thế hệ đầu bếp mới đang làm những điều mới. Vì vậy, việc học hỏi, nếm thử những điều mới mẻ và xem nền ẩm thực đã phát triển như thế nào luôn là điều thú vị. Và sau đó tôi sẽ cố gắng ứng dụng hay truyền đạt cho nhân viên nhà bếp của tôi cũng như cho những vị khách bước vào nhà hàng của chúng tôi.

- Là một đầu bếp và cũng là một doanh nhân khởi nghiệp với nhà hàng của riêng mình, theo chị những người phụ nữ Việt Nam, nếu muốn bắt đầu khởi nghiệp trong ngành thì cần trang bị những kĩ năng gì?

Tôi có thể nói rằng việc mở một nhà hàng sẽ có rất nhiều thử thách. Tôi nghĩ điều quan trọng nhất là tôi là người cầu toàn nhưng bạn không thể hoàn hảo được. Khi bạn điều hành một doanh nghiệp, bạn thực sự cũng phải dựa vào người khác, dựa vào nhóm của bạn để giúp bạn vận hành doanh nghiệp đó. Ví dụ thật khó để tôi trở thành chủ nhà hàng của ba nhà hàng khác nhau và rời đi để đến Việt Nam trong hai tuần. Nhưng tôi biết rằng tôi có thể tin tưởng người quản lý và nhóm của mình có thể điều hành nhà hàng.

- Trên hành trình trưởng thành của mình, cách chị nấu ăn đã thay đổi như thế nào?

Tôi có thể nói rằng bây giờ tôi sáng tạo hơn. Lần đầu tiên tôi học nấu ăn là học những nguyên tắc cơ bản về cách nấu ăn của người Việt cũng như cách thưởng thức các món ăn truyền thống. Và sau đó tôi nghĩ một khi bạn đã học được cách nấu một món gì đó theo cách truyền thống, bạn có thể tạo ra niềm vui của riêng mình cho món đó.

Vì vậy, phong cách nấu ăn của tôi đã phát triển theo hướng tôi lấy các món ăn truyền thống, sau đó thực sự sáng tạo với nó và không phải ai cũng thích và hiểu tôi đang làm gì. Nhưng điều tôi muốn nói là đồ ăn rất mang tính cá nhân. Và không phải mọi thứ đều được tạo ra cho mọi người. Hay như chúng ta nói là mỗi người đều có một khẩu vị khác nhau. Vì vậy, chỉ cần là món ăn tôi cảm thấy thích thì tôi sẽ có thể đưa nó vào thực đơn của mình.

- Đối với chị thì một món ăn Việt Nam nào là đặc trưng nhất mà chị có thể muốn ăn hàng ngày?

Chà, nếu tôi sống trên một hòn đảo xa xôi thì món tôi chọn sẽ là gì đây, khó quá. Tôi đang định nói bún bò Huế, nhưng chắc tôi sẽ chọn phở gà. 

Christine Hà sinh năm 1979, đầu bếp gốc Việt từng giành quán quân cuộc thi "Vua đầu bếp" Mỹ.

Do một căn bệnh liên quan đến thần kinh, cô mất thị lực từ những năm 20 tuổi. Trong khoảng thời gian này, cô bắt đầu nhớ đến những món ăn được ăn hồi nhỏ và tự tìm cách nấu lại những hương vị đó theo trí nhớ của mình. Dần dần, với sự động viên từ người thân, Christine Hà đi thi cuộc thi Vua đầu bếp và giành quán quân, với câu chuyện truyền cảm hứng đến nhiều người. 

Cô đã diễn thuyết về bảo vệ quyền của người khuyết tật tại Liên Hiệp Quốc, là sứ giả ẩm thực cho Đại sứ quán Hoa Kỳ ở nước ngoài và là người dẫn chương trình nấu ăn "Four Senses" ở Canada và giám khảo cho "Vua đầu bếp" Việt Nam. 

Phương Anh

Tin mới