Nước chè xanh tươi (trà xanh) là loại thức uống được nhiều người biết đến và rất yêu thích. Báo Thanh Niên dẫn nguồn trang Harvard T.H.Chan cho biết, theo chuyên gia dinh dưỡng Teresa Fung, giáo sư về dinh dưỡng tại Trường Y Harvard T.H. Chan giải thích cả trà xanh và trà đen đều được làm từ lá trà, nhưng trà xanh không trải qua quá trình oxy hóa như trà đen, nên lưu giữ các chất chống oxy hóa có lợi nhiều hơn.
Theo giáo sư Fung, nước chè xanh mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe, từ giúp giảm viêm, chống lại căng thẳng oxy hóa, thúc đẩy giảm cân, hỗ trợ tiêu hóa, đến ngăn ngừa bệnh răng miệng. Sau đây là những lợi ích sức khỏe quan trọng nhất của nước chè xanh.
Lợi ích khi uống nước chè xanh tươi mỗi ngày
Dưới đây là những lợi ích sức khoẻ bạn sẽ nhận được nếu uống nước chè xanh tươi mỗi ngày:
Bảo vệ tế bào não
Nghiên cứu cho thấy catechin trong trà xanh tác dụng chống lại các gốc tự do, bảo vệ tế bào não khỏi bị hư hại. Uống trà xanh có thể làm giảm 64% nguy cơ suy giảm nhận thức do tuổi tác.
Giúp bạn tỉnh táo hơn
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời ThS.BS Nguyễn Văn Tiến thông tin, uống nước chè xanh vào buổi sáng sẽ giúp bạn tỉnh táo, làm việc hiệu quả, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, tăng cường sinh lực và phòng chống bệnh tật.
Mỗi người bình thường hàng ngày chỉ nên uống 2 - 3 tách trà. Sau khi ăn nhiều dầu mỡ nên uống trà sẽ giúp tiêu hóa tốt hơn. Bạn nên uống trà nóng và không quá nhiều, nếu không sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa.
Nước chè xanh uống đúng cách rất tốt cho sức khoẻ
Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung thư
Nước chè xanh có chất chống oxy hóa mạnh, có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người uống nước chè xanh nguy cơ mắc các loại ung thư thấp hơn như: ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại trực tràng.
Tốt cho sức khỏe răng miệng
Chất catechin trong nước chè xanh cũng có lợi cho sức khỏe răng miệng. Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy, catechin có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây hình thành mảng bám, nguyên nhân hàng đầu gây ra hôi miệng và sâu răng.
Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều trà có thể cản trở sự hấp thụ sắt bởi chất tannin đồng thời có thể gây xỉn màu răng khi chúng tích tụ trên men răng.
Điều chỉnh lượng đường trong máu
Giáo sư Fung cho hay, trà xanh có thể giúp giảm mức đường huyết. Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể chống lại bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách điều chỉnh mức đường huyết và cải thiện tình trạng kháng insulin.
Một đánh giá và phân tích của 19 nghiên cứu bao gồm hơn 1 triệu người ở 8 quốc gia tham gia cho thấy uống ít nhất 4 tách trà đen, xanh hoặc ô long mỗi ngày trong 10 năm có thể góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Một nghiên cứu khác của Trung Quốc cũng cho thấy tiêu thụ trà xanh hằng ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, giảm biến chứng và tử vong cho người bệnh tiểu đường.
Lưu ý khi uống nước chè xanh
Báo Thanh Niên dẫn nguồn trang Harvard T.H.Chan cho biết, giáo sư Fung khuyên khhuyên nên uống ít nhất 3 ly chè xanh mỗi ngày (240 ml/ly).
Trên thực tế, tối đa 8 cốc mỗi ngày được coi là an toàn.
Uống quá nhiều nước chè xanh có thể gây bồn chồn, mất ngủ, đau đầu, chóng mặt, nhịp tim nhanh, mất nước, đi tiểu thường xuyên.
Người đang mang thai và người mắc bệnh gan cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi uống trà xanh. Một số báo cáo cho rằng nước chè xanh có thể ảnh hưởng không tốt đến người bệnh gan.