Chè xanh (trà xanh) là lá của cây trà xanh chưa qua chế biến. Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tư vấn của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, rất nhiều người biết đến trà xanh như một thức uống tốt cho sức khỏe khi được dùng ở liều lượng phù hợp.
Tác dụng của nước chè xanh với sức khoẻ
- Phòng ngừa bệnh ung thư
Chất chống oxy hóa trong trà xanh giúp cơ thể có khả năng chống lại sự gây hại của gốc tự do nhờ đó mà góp phần bảo vệ tế bào khỏi sự phá huỷ của khối u ác tính.
- Tốt với hệ tim mạch
Uống nước chè xanh đúng cách rất tốt với những người mắc bệnh tim vì nó làm giảm lượng cholesterol xấu có trong cơ thể.
- Phòng ngừa sâu răng và giảm thâm ở quầng mắt
Hoạt chất trong trà xanh có thể kìm hãm vi khuẩn phát triển nên thảo dược này được dùng nhiều trong thành phần của kem đánh răng. Uống trà xanh sẽ giúp phòng ngừa sâu răng và hôi miệng.
Với khả năng hạn chế sự giãn nở mạch máu ở dưới bọng mắt, trà xanh trở thành thức uống chữa thâm quầng mắt rất tốt. Không những thế, lượng cafein và tanin có trong trà xanh còn giảm lượng nước ở mô nên khiến cho vùng da quanh mắt giảm được thâm và sưng.
- Cải thiện miễn dịch và tăng sự chắc khỏe cho hệ xương
Florua trong nước chè xanh tác dụng hỗ trợ hệ xương thêm chắc khỏe. Uống chè xanh mỗi ngày còn cải thiện sức đề kháng và khả năng miễn dịch.
- Làm đẹp da
EGCG là loại hoạt chất có trong trà xanh với công dụng giữ độ đàn hồi và ngăn ngừa lão hóa cho da. Chính vì thế mà uống trà xanh là một cách để đem lại vẻ đẹp tự nhiên cho da từ sâu bên trong.
Có nên uống nước chè xanh hàng ngày là băn khoăn của nhiều người
- Phòng ngừa bệnh Alzheimer và Parkinson
Ngoài khả năng cải thiện chức năng của não bộ một cách tạm thời chè xanh còn giảm nguy cơ đối với bệnh Alzheimer và Parkinson vì nó có hợp chất catechin.
Có nên uống nước chè xanh hàng ngày?
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời DS. Nguyễn Kim Thuỷ cho biết, có thể uống nước chè xanh hàng ngày nhưng cần phải uống đúng liều lượng. Uống 2-3 tách nước chè xanh mỗi ngày được coi là an toàn cho hầu hết người lớn. Có những rủi ro khi tiêu thụ chè xanh ở nồng độ cao, đặc biệt là dưới dạng chiết xuất.
Tiêu thụ quá mức, nồng độ EGCG, catechin và caffeine cao hơn, có thể gây ra một số tác dụng phụ như khó chịu ở dạ dày, nhiễm độc gan, mất ngủ, phát ban trên da, tăng huyết áp, thiếu máu.
Trong một số ít trường hợp, chiết xuất trà xanh có thể gây ra các vấn đề về gan. Mặc dù nghiên cứu còn hạn chế nhưng bạn nên tránh chiết xuất trà xanh nếu có vấn đề về gan. Ngừng dùng chiết xuất trà xanh và liên hệ với bác sĩ nếu bạn bị đau bụng, nước tiểu sẫm màu hoặc vàng da.
Ngoài ra, việc tiêu thụ nhiều trà xanh có thể tương tác với một số loại thuốc kê đơn như thuốc trị mỡ máu statin, thuốc kháng sinh và thuốc chẹn beta (trị tăng huyết áp).
Vì vậy, nếu bạn muốn tiêu thụ nhiều trà xanh mỗi ngày, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng, đặc biệt nếu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe nào từ trước. Luôn trao đổi với bác sĩ trước khi dùng chất bổ sung và làm theo hướng dẫn dùng thuốc một cách cẩn thận.
Bài viết của BS. Lê Thị Hương trên Báo Sức khoẻ & Đời sống cho biết, không nên để nước chè qua đêm. Bạn cũng không nên uống nước chè ngay khi mới ăn cơm xong, bởi sẽ làm cho dịch vị bị hoà loãng ra không có lợi cho việc tiêu hoá thức ăn, thậm chí còn kích thích niêm mạc dạ dày sinh ra viêm. Vì vậy thông thường sau khi ăn cơm khoảng 1 giờ mới uống nước chè là tốt nhất.
Trên đây là những thông tin giải đáp về băn khoăn "Có nên uống nước chè xanh hàng ngày?". Hãy uống nước chè xanh đúng cách để nhận được những lợi ích tốt nhất nhé.