Tác dụng của nước chè xanh với sức khoẻ
Nước chè xanh nếu được sử dụng đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ. Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân chỉ ra những lợi ích của nước chè xanh nếu uống đúng cách như sau:
Phòng ngừa bệnh ung thư
Chất chống oxy hóa trong trà xanh giúp cơ thể có khả năng chống lại sự gây hại của gốc tự do nhờ đó mà góp phần bảo vệ tế bào khỏi sự phá huỷ của khối u ác tính.
Tốt với hệ tim mạch
Uống trà xanh đúng cách rất tốt với những người mắc bệnh tim vì nó làm giảm lượng cholesterol xấu có trong cơ thể.
Phòng ngừa sâu răng, giảm thâm ở quầng mắt
Hoạt chất ở trong trà xanh có thể kìm hãm vi khuẩn phát triển nên thảo dược này được dùng nhiều trong thành phần của kem đánh răng. Uống trà xanh sẽ giúp phòng ngừa sâu răng và hôi miệng.
Uống nước chè xanh điều độ rất tốt cho sức khoẻ
Với khả năng hạn chế sự giãn nở mạch máu ở dưới bọng mắt, trà xanh trở thành thức uống chữa thâm quầng mắt rất tốt. Không những thế, lượng cafein và tanin có trong trà xanh còn giảm lượng nước ở mô nên khiến cho vùng da quanh mắt giảm được thâm và sưng.
Cải thiện miễn dịch và tăng sự chắc khỏe cho hệ xương
Florua trong trà xanh tác dụng hỗ trợ hệ xương thêm chắc khỏe. Uống trà xanh mỗi ngày còn cải thiện sức đề kháng và khả năng miễn dịch.
Làm đẹp da
EGCG là loại hoạt chất trong trà xanh với công dụng giữ độ đàn hồi và ngăn ngừa lão hóa cho da. Vì thế mà uống trà xanh là cách để đem lại vẻ đẹp tự nhiên cho da từ sâu bên trong.
Phòng ngừa bệnh Alzheimer và Parkinson
Ngoài khả năng cải thiện chức năng của não bộ cách tạm thời trà xanh còn giảm nguy cơ đối với bệnh Alzheimer và Parkinson vì nó có hợp chất catechin.
Có nên uống chè xanh hàng ngày?
Báo Vietnamnet dẫn nguồn trang Eating Well cho biết, theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, kết hợp uống trà xanh cùng với chế độ ăn uống lành mạnh có thể cải thiện một số chức năng của não. L-theanine, một loại axit amin trong trà xanh được chứng minh tăng cường trí nhớ và giảm lo lắng.
Nghiên cứu đăng trên tạp chí Neuropharmacology tiết lộ, những người hấp thụ 100mg L-theanine tập trung tốt hơn so với nhóm dùng giả dược. Hấp thụ 50mg caffeine hoặc kết hợp L-theanine và caffeine cũng cải thiện khả năng tập trung.
Mỗi người có mức độ nhạy cảm khác nhau với caffeine, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ khuyến cáo 10 tách trà xanh là giới hạn tối đa với một người khỏe mạnh.
Tác dụng của trà xanh sẽ không còn nếu bạn cho đường, sữa hoặc quá nhiều mật ong. Muốn tăng hương vị, bạn có thể thêm một lát chanh.
Đối với hầu hết mọi người, ngưỡng an toàn là uống 3 đến 5 tách trà xanh mỗi ngày đủ để đem lại những lợi ích sức khỏe trên. Thời gian uống tốt nhất trong ngày là vào buổi sáng hoặc đầu giờ chiều để caffeine không ảnh hưởng đến giấc ngủ và 1 đến 2 giờ sau bữa ăn để hỗ trợ tiêu hóa.