Sự khác biệt về màu sắc vỏ trứng
Trên thực tế, nhiều yếu tố gây ra màu sắc vỏ trứng khác nhau, nhưng yếu tố quan trọng nhất là giống gà khác nhau. Trứng của các giống gà mái khác nhau có thể có vỏ trứng màu sắc khác nhau, tùy thuộc vào loại sắc tố được tạo ra trong cơ thể gà mái.
Ví dụ, sắc tố trong vỏ trứng màu nâu chủ yếu là do “protoporphyrin IX” được tạo ra từ heme.
Có nhiều yếu tố gây ra màu sắc vỏ trứng khác nhau (Nguồn: Sohu)
Các lý do khác khiến vỏ trứng có màu sắc khác nhau cũng bao gồm tuổi của gà mái. Nếu một con gà mái ban đầu đẻ trứng màu nâu trở nên già hơn, thì màu sắc của trứng do những con gà đó đẻ sẽ nhạt hơn.
Ngoài ra, chế độ ăn, môi trường sống của gà, mức độ căng thẳng cũng có thể khiến màu sắc trở nên đậm hơn hoặc nhạt hơn.
Trứng màu nào tốt cho sức khỏe?
Nhiều người cho rằng trứng màu nâu nhiều chất dinh dưỡng hơn trứng màu trắng, nhưng thực tế, cả hai loại trứng này đều chứa chất dinh dưỡng giống nhau.
Các nhà khoa học thậm chí còn nghiên cứu các thí nghiệm liên quan để xác định liệu màu sắc của vỏ trứng có tác động khác nhau đến chất dinh dưỡng của trứng hay không. Tuy nhiên, họ phát hiện ra rằng màu sắc của vỏ trứng không ảnh hưởng đến chất lượng hoặc thành phần dinh dưỡng của trứng.
Trứng vỏ nâu hay trứng vỏ trắng ăn ngon?
Mặc dù màu sắc của vỏ trứng không ảnh hưởng đến mùi vị của trứng, nhưng thức ăn gà ăn, độ tươi của trứng và cách chế biến, đều có thể tạo ra sự khác biệt về mùi vị và độ ngon.
Ví dụ, trứng của gà mái ăn nhiều chất béo thường ngon hơn trứng của gà mái ăn ít chất béo. Ngoài ra, trứng bảo quản càng lâu thì khả năng mất đi mùi vị thơm ngon càng lớn.
Mẹo chọn trứng
Khi chọn trứng gà, ngoài việc chú ý tới kích thước to nhỏ của quả trứng, bạn có thể áp dụng một số mẹo dưới đây.
- Nhìn bề mặt bên ngoài. Bạn nên chọn những quả trứng có vỏ dày, kích thước vừa phải, lớp vỏ ram rám, cứng. Không nên chọn những quả trứng có bề mặt vỏ quá nhẵn bóng, bởi vì những quả này thường đã được bảo quản khá lâu trước khi đem bán.
- Lắc trứng để nghe âm thanh bên trong. Cách làm này rất đơn giản, chúng ta chỉ cần đưa quả trứng vào tai và lắc. Nếu không có âm thanh nào phát ra trong quá trình lắc thì có nghĩa là lòng đỏ của quả trứng vẫn còn tươi. Ngược lại, nếu bạn nghe thấy âm thanh giống như tiếng nước đập vào bên trong thì có nghĩa là trứng đã cũ.