(VTC News) – Máu nhiễm mỡ có thể dẫn đến bệnh tim mạnh, cao huyết áp, đột quỵ...rất nguy hiểm nên ngay từ bây giờ bạn hãy phòng tránh mỡ máu.
Ngũ cốc: Ngũ cốc là loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ, có tác dụng đẩy mỡ thừa bám ở thành mạch máu, thực phẩm tử ngũ cốc còn tạo cảm giác no lâu nên hạn chế nhu cầu ăn uống, tránh nguy cơ tăng cân, béo phì.
Rau xanh và trái cây: Thực phẩm này chứa nhiều chất xơ nên có khả năng làm giảm hàm lượng mỡ trong máu, tăng cường vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe; phòng chống nguy cơ mắc bệnh tim mạch…
Hạn chế món chiên: Những món ăn được chiên với nhiều dầu, mỡ thường chứa nhiều chất béo. Nếu sử dụng nhiều, mỡ trong máu bạn có thể tăng cao. Vì thế bạn nên hạn chế tối đa món ăn chiên.
Ăn thịt trắng hạn chế thịt đỏ: Thịt trắng bao gồm thịt gà, vịt đã được bỏ da, đặc biệt là cá có chứa axit béo Omega-3, có tác dụng bảo vệ tim mạch; còn thịt đỏ như thịt bò, cừu, lợn… có nhiều cholesterol và acid béo bão hòa không tốt cho tim mạch.
Nên ăn thực phẩm có nhiều tác dụng giảm mỡ trong máu như: Gừng, chế phẩm đậu sữa, giá đỗ, nấm hương, mộc nhĩ, hành tây, ba ba, trà, dầu ngô.
Không nên ăn tối quá muộn: Không nên ăn tối quá muộn với thức ăn nhiều đạm vì rất khó tiêu hoá và sẽ làm lượng cholesterol đọng trên thành động mạch dẫn đến xơ vữa động mạch.
Tăng cường vận động để giảm cân nếu béo phì, không nên hút thuốc lá, uống nhiều rượu, bia, nước ngọt sẽ làm tăng lượng triglycerid trong máu dễ bị mắc bệnh máu nhiễm mỡ.
Ngoài ra, có thể dùng một trong các trà sau đây để phòng ngừa trà cúc, trà thảo quyết minh, trà nhân trần, trà artisô, trà rau má, trà gừng, trà lá sen… Nguyễn Hạt (tổng hợp)