(VTC News) - Hành lá là một gia vị rất cần thiết trong bếp, nhưng nó cũng có những lợi ích thiết thực cho sức khỏe. Nguyễn Hạt (tổng hợp)
Tăng thị lực: vì trong hành chứa nhiều vitamin A rất tốt cho mắt tránh cho mặt khỏi bị bệnh quáng gà, hay rối loạn tầm nhìn.
Giúp xương chắc khỏe: Hành lá chứa vitamin K, C là các vitamin rất cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì xương chắc khỏe. Trong hành còn có hợp chất ngăn ngừa phá vỡ xương, có lợi cho phụ nữ mãn kinh có nguy cơ cao bị loãng xương.
Chống nhiễm khuẩn: Hành lá có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn bao gồm cả Ecoli, ngoài ra còn có hiệu quả chống bệnh lao, nhiễm trùng đường tiểu, giảm tình trạng táo bón và đầy hơi, ù tai, nâng cao chất lượng dinh dưỡng
Giúp điều hòa đường huyết: Hành lá có chứa propyl và crom giúp điều chỉnh lượng đường và hạ thấp insulin trong máu, hành là một trong những thực phẩm tốt nhất giúp điều hòa lượng đường trong máu.
Giúp giảm viêm nhiễm: Hành lá rất hữu hiệu khi cơ thể đang bị viêm nhiễm, ngăn chặn enzyme gây viêm trong cơ thể. Nếu bị nhiễm trùng đường tiết niệu bạn có thể đun hành với nước, sau đó để nguội và uống, giúp giảm cảm giác nóng khi tiểu tiện.
Tăng cường miễn dịch: hành lá chứa phytochemiscal giúp hỗ trợ miễn dịch, loại bỏ enzyme tạo gốc tự do. Mùi hăng của hành tăng lưu thông máu và tiết mồ hôi. Vì vậy nên hành rất tốt cho bệnh cảm lạnh và cảm cúm.
Ngăn ngừa ung thư: Ăn hành lá thường xuyên cũng giảm một số nguy cơ ung thư vì trong hành lá có thành phần flavonoid, ngoài ra còn giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư ruột kết, giảm rủi ro liên quan đến ung thư buồng trứng.
Giúp tim khỏe mạnh: Chất crom, vitamin B6 và lưu huỳnh có trong hành làm giảm triglyceride và cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt nên nó rất tốt cho người bị huyết áp, giảm rủi ro liên quan đến nhồi máu cơ tim và đột quỵ.