Đây là một trong những món ăn mang phong vị độc đáo của Hà Nội xưa. Ai đã thích bún ốc nguội thì rất dễ nghiện, lâu không ăn thấy thèm, thấy nhớ. Bát bún ốc nguội chỉ có ít con ốc, thành phần đơn giản hơn bún ốc nóng rất nhiều nhưng giá lại cao hơn, đó là vì món ăn này đòi hỏi rất cao ở nguyên liệu. Sự đơn giản của nước bún ốc nguội khiến cho nó không thể che đậy được mùi tanh của những con ốc không đảm bảo chất lượng. Ốc buộc phải tươi, phải béo, sạch thì bát bún mới thơm ngon được.
Các hàng bún ốc nguội ngon tại Hà Nội thường chỉ ở bán vỉa hè, không gian chật hẹp, thực khách phải ngồi khom lưng trên những chiếc ghế nhựa bé, vậy mà vẫn luôn đông đúc, nhiều khi phải xếp hàng chờ. Dưới đây là một số quán bún ốc nguội ngon ở Hà Nội được thực khách yêu thích.
Bún ốc nguội cô Báu
Bún ốc nguội cô Báu được nhiều người đánh giá là đậm đà hương vị Hà thành xưa. Đây là một địa chỉ ăn bún ốc nguội quen thuộc đối với người Hà Nội lẫn du khách ngoại tỉnh. Chỉ với đôi quang gánh một bên đựng bát đĩa, một bên đựng ốc và nước dùng, 30 năm qua, gánh hàng bún ốc nguội này đã gây thương nhớ cho biết bao thực khách. Cô chủ kế thừa gánh hàng này từ mẹ.
Những ai mê món bún ốc rất cay chắc chắn sẽ thích gánh ốc của cô Báu. Bún ốc nguội tại đây nổi tiếng vì vị cay nhưng vẫn thanh. Gắp một khoanh bún lá lên cho vào bát nước bỗng, húp thêm một chút nước, sau đó mới gắp miếng ốc ăn kèm bún, thực khách khoan khoái cảm nhận hương vị béo ngậy của ốc, vị chua nhẹ của nước bỗng và vị cay đặc trưng.
Địa chỉ: Ngõ 136 Tây Sơn, quận Đống Đa.
Bún ốc nguội cô Báu nổi tiếng với vị cay, khiến thực khách vừa khen vừa chảy nước mắt. (Ảnh: Dân Trí)
Bún ốc nguội Bùi Thị Xuân
Quán bún ốc nguội này nằm trên vỉa hè rất hẹp ở góc phố Bùi Thị Xuân giao với Trần Nhân Tông, đã tồn tại hơn 30 năm. Tất cả mọi thứ ở đây đều được bày biện giống như một gánh bún ốc nguội tầm 30 - 40 năm về trước. Bát bún tối giản, chỉ mấy con ốc mít nho nhỏ béo mọng để trong bát nước “lõng bõng” nổi bật mùi dấm bỗng chua đậm, ai ăn cay thì cho thêm thìa ớt.
Mấy con ốc ở đây nhỏ thôi, nhưng giòn đanh và béo. Nước dùng nấu khéo, thanh, dịu nhưng nổi vị, không hề có một chút tanh dù để nguội, vui miệng có thể húp cả bát. Được hỏi về nghệ thuật nấu nước dùng, chủ quán chỉ cười cười bảo rằng mình làm theo kiểu của các cụ xưa truyền lại, không dùng mỳ chính hay hạt nêm để lừa vị giác. Sự đơn giản làm nổi bật vị ngọt chân thật của ốc làm nên sức hấp dẫn của bún ốc nơi đây.
Địa chỉ: 26 Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng.
Quán bún ốc nguội tại Bùi Thị Xuân tuy đơn giản nhưng lại khiến không ít thực khách phải xiêu lòng. (Ảnh: Báo Sức khỏe & Đời sống)
Bún ốc cô Giang
Nếu thực khách không quen ăn bún ốc nguội truyền thống mà muốn thưởng thức "phiên bản tân thời" hơn, thì gánh bún ốc nguội cô Giang là lựa chọn phù hợp nhất. Vẫn là hình ảnh gánh ốc, chum sành, gáo tre theo phong cách truyền thống của Hà thành, phố cổ xưa, những chiếc bát sứ đựng vài con ốc to, chan cùng nước dùng màu hổ phách ăn cùng bún lá, nhưng bún ốc nguội của quán cô Giang có thêm chả ốc, thịt diềm thăn lợn nướng.
Nhiều "tín đồ" của bún ốc nguội cổ cho rằng làm thế là phá hỏng hương vị đặc thù của món ăn, tuy nhiên nhiều người khác lại tấm tắc khen ngon, coi đây là điểm riêng của quán. Món bún ốc nguội kèm thịt diềm thăn có chút gân ăn giòn sần sật, lạ miệng nhưng lại rất hợp lý. Gánh bún ốc này trước đây ở Lương Ngọc Quyến, nay đã chuyển về Tạ Hiện. Đầu bếp nổi tiếng thế giới Anthony Bourdain từng đến đây thưởng thức trong chuyến thăm Việt Nam và giới thiệu gánh hàng trên kênh truyền hình CNN.
Địa chỉ: 29 Tạ Hiện, Hoàn Kiếm.
Quán cô Giang phù hợp với những thực khách muốn thưởng thức món bún ốc nguội theo cách độc đáo hơn. (Ảnh: Tổ Quốc)