Uống nước đậu đen có tác dụng gì?
Thành phần dinh dưỡng của đậu đen
Thành phần dinh dưỡng của một nửa cốc (86g) đậu đen nấu chín chứa khoảng:
Đậu đen cũng cung cấp nhiều loại dinh dưỡng thực vật như saponin, anthocyanins, kaempferol và quercetin, tất cả các hợp chất này đều có đặc tính chống oxy hóa.
Cũng giống như nhiều loại đậu khác, đậu đen chứa tinh bột, một dạng carbohydrate phức tạp. Tinh bột hoạt động như kho dự trữ năng lượng đốt cháy chậm, nên cũng được cơ thể tiêu hóa chậm, ngăn chặn sự gia tăng đột biến lượng đường trong máu.
Nước đậu đen tốt nhưng không phải ai cũng uống được.
Tác dụng của nước đậu đen
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Madletec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân chỉ ra những tác dụng của nước đậu đen như sau:
Tốt cho xương khớp
Phốt pho và canxi rất cần thiết cho sự hình thành cấu trúc của hệ xương, còn kẽm và sắt giúp duy trì độ đàn hồi và sức mạnh của xương khớp. Tất cả những khoáng chất này đều có mặt trong hạt đậu đen. Vì thế, nước đậu đen trở thành loại thức uống rất tốt cho sự chắc khỏe của hệ xương cũng như phòng ngừa bệnh lý xương khớp.
Hạ huyết áp
Muốn ổn định huyết áp ở mức bình thường thì không thể quên được việc duy trì lượng natri ở mức thấp. Vậy uống nước đậu đen có tác dụng gì đối với bệnh huyết áp? Đậu đen không chỉ giàu khoáng chất như kali, magie, canxi,... mà còn có hàm lượng natri thấp tự nhiên nên thức uống từ nguyên liệu này sẽ giúp giảm huyết áp hiệu quả.
Hỗ trợ chữa trị bệnh đái tháo đường
Rất nhiều nghiên cứu cho thấy người bị bệnh đái tháo đường tuýp 1 khi ăn chế độ ăn giàu chất xơ thì mức đường huyết sẽ thấp đi. Không những thế, chế độ ăn này còn giúp bệnh nhân bị đái tháo đường type 2 cải thiện lượng đường huyết và lipid. Trong mỗi cốc đậu đen được nấu chín có khoảng 15g chất xơ, nên nước uống đậu đen rất tốt cho việc kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường.
Phòng ngừa bệnh ung thư
Trong các loại thức uống tự nhiên thì đậu đen chứa hợp chất thực vật cùng 8 loại flavonoid khác nhau có tác dụng giảm thiệt hại của gốc tự do - nguyên nhân khiến cho tế bào thay đổi và gây ra bệnh ung thư.
Mặt khác, đậu đen còn giàu chất xơ nên sẽ phòng ngừa hiệu quả bệnh ung thư ruột già. Đây chính là những lý giải trên phương diện uống nước đậu đen có tác dụng gì đối với phòng ngừa ung thư.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ trong hạt đậu đen rất cao nên khi uống nước và ăn hạt đậu đen, thực phẩm sẽ có điều kiện di chuyển dễ dàng hơn, nhờ đó mà các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, ợ hơi, khó tiêu... sẽ được xử lý hiệu quả.
Những người không nên uống nước đậu đen
Trao đổi với Zing, TS.BS Phan Bích Nga, Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng trẻ em (Viện Dinh dưỡng quốc gia), nước đậu đen là loại nước uống dinh dưỡng nhưng khi dùng cần có những lưu ý nhất định.
Thứ nhất, không thể dùng loại nước này để thay thế cho nước uống hằng ngày bởi sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng hấp thu của các chất trong cơ thể. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ trong những ngày nắng nóng, mẹ dùng nước đậu đen cho con uống thay nước có thể khiến cho trẻ không hấp thu được dinh dưỡng dẫn tới thấp còi, suy dinh dưỡng.
Ngoài ra, Zing dẫn lời lương y Bùi Hồng Minh, Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình cho hay, người mắc bệnh viêm đại tràng, người tùy vị hư người đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy, tiêu hóa kém không dùng đậu đen. Trong trường hợp muốn dùng thì nên rang hạt đậu đen để nấu nước uống và dùng với số lượng ít, thưởng thức là chính.
Để tốt cho sức khỏe, các chuyên gia khuyên nên dùng nước đậu đen như một thứ nước uống thưởng thức. Đối với người khỏe mạnh không có bệnh lý như đã kể trên ngày uống một ly là đủ. Người có bệnh lý về tiêu hóa chỉ nên dùng tuần 1-2 ly. Trẻ nhỏ dưới một tuổi không nên sử dụng nước đậu đen, trên một tuổi sử dụng với mức vừa phải.
Trên đây là những người không nên uống nước đậu đen. Nếu bạn thuộc nhóm người trên hãy tránh xa nước đậu đen nhé.