Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?

(VTC News) -

Đậu đen rang nấu nước uống là đồ uống được nhiều người yêu thích trong mùa hè, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?

Nước đậu đen có tính mát, giải nhiệt tốt nên trở thành loại đồ uống phổ biến trong mùa hè. Vậy nhưng có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?

Tác dụng của nước đậu đen

Đậu đen nói chung hay nước đỗ đen rang đều mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ. Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân chỉ ra những tác dụng của nước đậu đen như sau:

Tốt cho xương khớp

Phốt pho và canxi rất cần thiết cho sự hình thành cấu trúc của hệ xương còn kẽm và sắt giúp duy trì độ đàn hồi và sức mạnh của xương khớp. Tất cả những khoáng chất này đều có mặt trong hạt đậu đen. Vì thế, nước đậu đen trở thành loại thức uống rất tốt cho sự chắc khỏe của hệ xương cũng như phòng ngừa bệnh lý xương khớp.

Hạ huyết áp

Muốn ổn định huyết áp ở mức bình thường thì không thể quên được việc duy trì lượng natri ở mức thấp. Vậy uống nước đậu đen có tác dụng gì đối với bệnh huyết áp? Đậu đen không chỉ giàu khoáng chất như kali, magie, canxi,... mà còn có hàm lượng natri thấp tự nhiên nên thức uống từ nguyên liệu này sẽ giúp giảm huyết áp hiệu quả.

Hỗ trợ chữa trị bệnh đái tháo đường

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy người bị bệnh đái tháo đường tuýp 1 khi ăn chế độ ăn giàu chất xơ thì mức đường huyết sẽ thấp đi. Không những thế, chế độ ăn này còn giúp bệnh nhân bị đái tháo đường type 2 cải thiện lượng đường huyết và lipid. Trong mỗi cốc đậu đen được nấu chín có khoảng 15g chất xơ nên nước uống đậu đen rất tốt cho việc kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường.

Có nên uống nước đậu đen thay nước lọc là băn khoăn của nhiều người

Bảo vệ sức khỏe hệ tim mạch

Đối với hệ tim mạch, uống nước đậu đen có tác dụng gì cũng là vấn đề ít người hiểu rõ. Trên phương diện này, có thể giải thích như sau: trong hạt đậu đen có thành phần của vitamin nhóm B phức hợp cao không chỉ cải thiện sức khỏe mạch máu mà còn giảm lượng triglyceride và cholesterol xấu trong cơ thể, nhờ đó mà sức khỏe của người bị bệnh tim cũng trở nên tốt hơn.

Phòng ngừa bệnh ung thư

Trong các loại thức uống tự nhiên thì đậu đen có chứa hợp chất thực vật cùng 8 loại flavonoid khác nhau có tác dụng giảm thiệt hại của gốc tự do - nguyên nhân khiến cho tế bào thay đổi và gây ra bệnh ung thư.

Mặt khác, đậu đen còn giàu chất xơ nên sẽ phòng ngừa hiệu quả bệnh ung thư ruột già. Đây chính là những lý giải trên phương diện uống nước đậu đen có tác dụng gì đối với phòng ngừa ung thư.

Có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?

Báo Lao động dẫn nguồn WEBMD cho biết, với nhiều người muốn giảm cân, thường quá lạm dụng vào thức uống này thay nước lọc để đẩy nhanh quá trình giảm cân. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều nước đậu đen sẽ dẫn đến việc cơ thể giảm khả năng hấp thu các chất khác.

Trong khi đó, nếu trẻ em uống quá nhiều nước đậu đen sẽ khiến bé không hấp thu được các chất dinh dưỡng, dẫn tới suy dinh dưỡng và thấp còi.

Một số rủi ro có thể gặp khi sử dụng nước đậu đen

Theo thông tin trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec, các loại đậu đặc biệt là đậu đen chứa oligosaccharides được gọi là galactans. Đây là loại đường phức tạp mà cơ thể không thể tiêu hóa được vì nó thiếu enzym cần thiết - alpha-galactosidase. Do đó, ăn các loại đậu, bao gồm cả đậu đen, được biết là có thể khiến một số người bị đầy hơi và khó chịu ở ruột.

Nếu bạn gặp những triệu chứng này liên quan đến việc ăn các loại đậu, bạn có thể cân nhắc từ từ đưa chúng vào chế độ ăn uống của mình. Một lựa chọn khác là ngâm đậu lâu hơn, chọn đậu đã nảy mầm hoặc xả nước dùng để ngâm đậu khô. Thực hiện hành động này giúp loại bỏ hai oligosaccharide, raffinose và stachyose, đồng thời loại bỏ một số vấn đề về tiêu hóa.

Chế độ ăn tổng thể có vai trò quan trọng nhất trong việc ngăn ngừa bệnh tật và đạt được sức khỏe tốt. Điều tốt nhất là bạn nên ăn một chế độ ăn uống đa dạng hơn là chỉ tập trung vào từng loại thực phẩm là chìa khóa để có một sức khỏe.

Thanh Thanh (Tổng hợp)

Tin mới