Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Những gia vị nên cho vào khi luộc lạc

(VTC News) -

Muốn có món lạc luộc ngon, hương vị ngon bùi, béo ngậy thì khi luộc mọi người nên cho một ít gia vị vào cùng.

Lạc luộc là món ăn quen thuộc và yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, ở các hàng quán, món lạc luộc được bán với gia không hề rẻ và đôi lúc không đảm bảo an toàn thực phẩm. Vì thế, mọi người nên mua lạc tươi về nhà tự luộc và cho thêm một số gia vị sẽ ngon hơn nhiều.

Lạc luộc là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Những giá trị dinh dưỡng lạc luộc mang lại

Nhiều nhà khoa học đến từ nước Mỹ đã thực hiện nghiên cứu và khẳng định những người có thói quen ăn lạc trong bữa ăn hàng ngày sẽ làm giảm 35% nguy cơ bị những bệnh liên quan đến hệ tim mạch. Hơn nữa, trong lạc cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như: vitamin E, folat, protein và mangan giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.

Sự kết hợp của chất xơ và chất nhầy trong lạc luộc giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, món ăn này còn giúp giảm bớt sự vận động của thức ăn khi đi qua đường ruột và giúp tái hấp thu nước. Lượng nước dư thừa này sẽ ngăn ngừa tình trạng táo bón, khí đốt và đầy hơi trong đường tiêu hóa.

Trong hạt lạc chứa rất ít calo. Nếu như 25 gram hạnh nhân cung cấp đến 170 calo thì trong 25 gram lạc chỉ có khoảng 90 gram calo. Do đó, những người đang thực hiện chế độ giảm cân thì lạc luộc là một sự lựa chọn hợp lí trong bữa ăn hằng ngày.

Trong lạc luộc chứa rất ít calo, phù hợp với những người đang có kế hoạch giảm cân.

Đồng thời, món lạc luộc còn giúp cải tạo chức năng của hệ thần kinh, cứ trong 65 gram lạc luộc sẽ chứa 25% phốt pho, 30% magie cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Những hợp chất này đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của răng, xương khớp và cải tạo chức năng hệ thần kinh.

Lạc cũng rất tốt cho da vì trong loại thực phầm này giàu vitamin E, giúp làm giảm nếp nhăn trên da và bảo vệ da khỏi các tế bào gốc tự do. Trong hạt lạc luộc chứa nhiều chất chống oxy hóa, cứ 65 gram lạc luộc lại chứa 25% lượng vitamin E - loại vitamin cơ thể cần bổ sung mỗi ngày. Ngoài ra, vitamin E  còn được xem là chất chống oxy, giúp chị em đẩy lùi dấu hiệu tuổi tác trên gương mặt.

Nên cho gia vị nào vào khi luộc lạc?

Lạc sau khi mua về rửa bằng nước sạch, dùng tay chà xát liên tục để loại bỏ đất bẩn bám trên bề mặt. Sau đó rửa lại lạc với nước sạch. Sau khi đã loại bỏ đất cát, bạn tiếp tục ngâm đậu trong chậu nước khoảng 15 phút rồi vớt ra. Cách làm này sẽ giúp hạt đậu được mềm và ngon hơn sau khi luộc.

Đổ một lượng nước thích hợp vào nồi, thêm hạt tiêu, muối ăn, quế, lá nguyệt quế vào. Đây chính là những gia vị giúp lạc thêm bùi, ngon hơn. Đun sôi nước trên lửa lớn sau đó chuyển sang lửa nhỏ và đun trong vòng 5 phút. Tiếp tục cho lạc đã rửa sạch vào nồi, mở lửa nhỏ nấu khoảng 15 phút, cuối cùng tắt lửa.

Khi luộc lạc, bạn nên cho vào nước một ít muối ăn và lá quế, lá nguyệt,...

Đừng vội mở nắp nồi, hãy ninh lạc trong nồi 30 phút nữa rồi hãy mở nắp. Lúc này bạn đã có thể đổ lạc ra và thưởng thức. Luộc lạc theo cách này sẽ có vị đậm đà, thơm và ăn ngon. 

Ngoài ra, để giúp lạc không bị thiu nhanh, bạn nên để lạc ráo sau khi luộc, vì nếu còn ẩm thì dễ làm cho món ăn thâm đen và hỏng. Còn khi dùng không hết, bạn có thể cho vào túi zip, túi nylon hoặc hộp đựng thực phẩm rồi đem đi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nên dùng càng sớm càng tốt để cảm nhận được vị ngọt ngon của món ăn này.

Tuyết Anh (Nguồn: Tổng hợp)

Tin mới