Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Ăn lạc có tốt không?

(VTC News) -

Lạc là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam, vậy ăn lạc có tốt không?

Lạc hay còn gọi là đậu phộng là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn gia đình người Việt. Vậy, ăn lạc có tốt không?

Thành phần của lạc (đậu phộng)

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, đậu phộng hay còn gọi là lạc (tên gọi ở miền Bắc), là loại hạt được trồng rất phổ biến ở khắp các vùng miền trên nước ta.

Trong loại hạt này chứa lượng dinh dưỡng rất dồi dào và phong phú. Hạt lạc chứa chất đạm, chất xơ, chất béo, các khoáng chất (Magie, Folate, Vitamin E, Đồng, Arginine), chất carbohydrate, đường,…

Đậu phộng cũng là thực phẩm hàm lượng calo khá cao, chứa nhiều dầu nên còn được dùng để ép dầu. Dầu đậu phộng rất được ưa dùng vì có nguồn gốc thực vật và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Ăn lạc có tốt không?

Câu trả lời là có. Lạc rất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những tác dụng của lạc với sức khỏe nếu ăn đúng cách.

Ngăn ngừa ung thư

Báo Lao động dẫn nguồn tờ Healthbenefitsof nêu, một lối sống lành mạnh là cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư. Việc tiêu thụ thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, có chứa các vitamin và khoáng chất thiết yếu có thể giúp ngăn ngừa ung thư một cách tự nhiên, đậu phộng rang là một trong những thực phẩm được khuyến khích trong vấn đề này.

Ăn lạc có tốt không là băn khoăn của nhiều người.

Tốt cho tim mạch

Thực tế là đậu phộng rất tốt cho tim mạch, được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học khác nhau. Đậu phộng chứa chất chống oxy hóa và các khoáng chất thiết yếu như mangan và kali.

Trong số những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của kali và mangan là giúp kiểm soát lượng natri quá mức có thể dẫn đến các bệnh tim mạch khác nhau. Tuy nhiên, chỉ nên ăn đậu phộng rang thông thường thay vì đậu phộng rang muối, vì đậu phộng rang muối chứa nhiều natri hơn.

Lạc có lợi ích giúp phòng ngừa sỏi mật

Bài viết trên webiste Bệnh viện Đa khoa Vinmec cho biết, lạc có thể giúp giảm 25% yếu tố nguy cơ gây nên tình trạng sỏi mật.

Lạc giúp giảm cân an toàn

Lạc chứa nhiều cellulose hữu ích, có vai trò loại bỏ chất ra khỏi cơ thể, giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Ngoài ra, thành phần trong lạc giúp giảm cân an toàn tự nhiên, với việc khống chế sự thèm ăn, giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể từ đó giúp bạn có thể giảm cân mà không ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Giúp chống lại bệnh trầm cảm

Không có cách nào dễ dàng để chống lại các triệu chứng của bệnh trầm cảm, nhưng kiểm soát chế độ ăn uống có mục tiêu có thể giúp giảm các triệu chứng. Đậu phộng rang chứa các axit amin có thể tối ưu hóa sản xuất serotonin trong não để giúp chống lại chứng trầm cảm.

Tốt cho sự phát triển của thai nhi

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoaa Medlatec cho biết, trong hạt lạc có chứa hàm lượng acid folic khá dồi dào. Đây là dưỡng chất vô cùng cần thiết cho sự phát triển của bào thai trong bụng mẹ. Đặc biệt là ngăn chặn dị tật ống thần kinh. Vậy nên, các mẹ bầu không bị ứng đậu phộng hoàn toàn có thể bổ sung hoạt hạt này vào thực đơn dưỡng thai của mình mỗi ngày.

Một số tác dụng khác

Theo nhiều nghiên cứu, đậu phộng còn có nguồn chất xơ dồi dào, có tác dụng giảm viêm và hỗ trợ đường tiêu hóa. Sử dụng đậu phộng hợp lý cũng là cách bổ sung dinh dưỡng cho sức khỏe. Các thành phần trong lạc có tác dụng tốt đối với sức khỏe trí não, chống trầm cảm, cải thiện tâm trạng rất tốt.

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho vấn đề “Ăn lạc có tốt không?” rồi phải không.

Hạ An (Tổng hợp)

Tin mới