Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Nên đóng hay mở nắp lò vi sóng sau khi sử dụng?

(VTC News) -

Đóng hay mở cửa lò vi sóng sau khi dùng để đảm bảo an toàn cũng như kéo dài tuổi thọ của lò là điều mà nhiều người thắc mắc.

Lò vi sóng là một trong những sản phẩm được sử dụng thường xuyên trong nhà bếp, giúp người dùng tiết kiệm được tối đa thời gian và năng lượng một cách hiệu quả. Tuy nhiên việc sau khi sử dụng xong lò vi sóng thì nên đóng cửa hay mở cửa lại là thắc mắc của nhiều người sử dụng.

Nên đóng hay mở nắp lò vi sóng sau khi sử dụng?

Nhiều người hiện nay có thói quen mở nắp lò vi sóng sau khi làm nóng thực phẩm với những lý do như sau:

  • Để cho lò vi sóng nguội bớt: Khi hoạt động lò vi sóng sẽ không làm nóng khoang lò như lò nướng. Chúng sẽ tạo ra vi sóng dội lại xung quanh khoang lò. Do đó, chúng ta không cần thiết phải mở cửa để làm lò vi sóng nguội bớt đi.
  • Làm khô hơi nước bên trong lò vi sóng: Sau khi sử dụng, lò vi sóng sẽ bị ẩm ướt do hơi nước từ nhiệt cao để làm nóng thức ăn. Vì vậy mà người dùng hay mở cửa lò vi sóng để cho hơi nước thoát ra ngoài bớt để cho thiết bị khô ráo hơn.Thế nhưng, lò vi sóng đã có quạt và hệ thống thông gió để đưa khí nóng ra ngoài nên mở nắp lò vi sóng là không cần thiết.

Nên đóng hay mở nắp lò vi sóng sau khi sử dụng?

Vì vậy, việc mở nắp lò vi sóng sau khi hâm thực phẩm là không cần thiết. Điều này có thể dẫn đến lãng phí điện năng khi bóng đèn lắp trong lò vi sóng luôn bật mỗi khi mở nắp; hoặc gây hỏng công tắc cửa khóa liên động. Tuy nhiên, hãy dùng khăn vải khô để lau chùi bên trong thiết bị sau khi quay đồ ăn vì việc thoát hơi nước bằng quạt và hệ thống thông gió là chưa đủ.

Mẹo vệ sinh lò vi sóng đơn giản

Bằng cách kết hợp các nguyên liệu sẵn có trong gian bếp, bạn có thể làm sạch lò vi sóng cực nhanh, lại rất an toàn. Lò vi sóng bẩn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn và sức khỏe gia đình bạn vì thể cần phải vệ sinh lò thường xuyên.

Dùng chanh, giấm

Bạn cần chuẩn bị nước cốt chanh, giấm và nước. Khuấy đều hỗn hợp trên và cho vào một cái bát chịu nhiệt, đặt vào lò vi sóng và quay trong 2 phút với nhiệt lượng cao nhất. Khi hỗn hợp sôi, hơi nước bốc lên sẽ khiến các vết dầu, mỡ và cặn bẩn trở nên dễ làm sạch, mùi thức ăn khó chịu sẽ biến mất. Để đảm bảo hiệu quả làm sạch, hãy đợi thêm một lúc nữa trước khi mở lò.

Cuối cùng, sử dụng khăn ẩm lau sạch các vết bẩn phía trong, lò vi sóng nhà bạn sẽ trông như mới, không còn vết dầu, mỡ và mùi thức ăn khó chịu.

Chanh giúp làm sạch lò vi sóng rất hiệu quả.

Dùng nước rửa bát

Pha nước rửa bát với nước, đặt trên đĩa quay rồi bật lò vi sóng trong vài phút; sau đó dùng giẻ ướt lau các vết bẩn lưu cữu bên trong. Nếu muốn làm sạch kết hợp khử mùi, bạn cho thêm chút bột baking soda vào bát nước.

Dùng baking soda (bột nở)

Hòa bbaking soda với chút nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Dùng chiếc bàn chải đánh răng cũ phết hỗn hợp này lên những chỗ cần lau cùi của lò vi sóng, đóng cửa và chờ khoảng 10 – 12 giờ.

Dùng giẻ ẩm lau sạch lớp baking soda khô, sau đó lau lại vài lần cho sạch.

Dùng rượu

Cho ít rượu trắng vào bát, đặt vào lò vi sóng cho quay trong 3 phút. Để một lát rồi lấy bát rượu ra, bắt đầu dùng giẻ mềm lau sạch lại các vết bẩn. Lau lại nhiều lần bằng khăn ẩm rồi khăn khô.

Dùng nước lau kính

Pha hai phần nước lau kính, một phần nước sạch, nhúng miếng bọt biển vào dung dịch rồi kỳ cọ lò vi song. Lau kỹ các bề mặt bên trong lò, đừng bỏ qua những lỗ thông gió vốn tích tụ rất nhiều vết bẩn. Nhớ tháo đĩa quay ra để lau phần đế quay.

Với mặt ngoài lò vi sóng, việc vệ sinh đương nhiên không có gì khó khăn.

Mai Linh (Tổng hợp)

Tin mới