Mướp là một trong những loại quả quen thuộc và xuất hiện nhiều vào bữa cơm của các gia đình trong ngày hè. Mướp có thể đem xào hoặc nấu canh.
Bên cạnh đó, mướp có chứa nhiều chất oxy hoá, vitamin, chất dinh dưỡng, chất béo và khoáng chất. Điểm nổi trội của mướp là giàu carbohydrates và vitamin A, đồng thời còn chứa vitamin B5, kali, mangan, đồng, chất xơ, vitamin B6, vitamin C và magie. Những chất này đều rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, mướp còn giúp thanh nhiệt, cơ thể bớt nóng bức trong mùa hè.
Khi chọn mướp, bạn sẽ thấy mướp có hai hình dáng chủ yếu là thẳng và cong. Người dân trồng rau cho biết, mướp là loại rau mọc tự nhiên, vì nó thuộc họ dây leo, cộng với nhiều yếu tố như ánh sáng, nhiệt độ, bón phân… nên sẽ hơi cong một chút.
Để chọn mướp thơm và ngon còn cần để ý đến hình dáng của quả mướp.
Chính vì vậy những quả có dáng hơi cong sẽ là quả ngon hơn những quả có dáng thẳng. Mướp thuộc họ dây leo, mọc bò trên các bụi cây hoặc trên dàn. Hình dáng của quả chịu rất nhiều tác động của ánh sáng và nhiệt độ.
Những quả mướp thẳng thường được chọn bởi chúng trông đẹp mắt và dễ gọt. Thế nhưng những quả cong nhẹ mới là quả ngon. Cần phân biệt với những quả mướp cong tự nhiên hay do bị ong hay côn trùng đốt là bạn quan sát mặt cong vào của quả mướp, nếu thấy có vết bị châm sậm màu, chảy nhựa thì không nên chọn.