Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Mẹo 'chữa cháy' món ăn khi nấu hỏng

(VTC News) -

Nấu nướng là công việc diễn ra hàng ngày, dù có chuyên nghiệp đến mấy thì bạn cũng không thể tránh khỏi những trường hợp nấu quá tay khiến các món ăn gặp rắc rối.

Nấu nướng là cả một quá trình từ việc chuẩn bị, chế biến và hoàn thiện món ăn. Để có được một món ăn ngon thì quá trình chế biến là quan trọng nhất. Vì vậy, nếu bạn lỡ tay cho quá nhiều gia vị hay nấu sai cách thì có thể món ăn đó sẽ phải bỏ đi. Lúc này, những nguyên liệu đơn giản trong bếp sẽ là trợ thủ đắc lực cho việc "chữa cháy" món ăn hỏng của bạn.

Món ăn quá mặn

Bổ sung nước dùng là cách làm đơn giản nhất để chữa mặn cho món ăn. Chỉ cần thêm nước vào và đun sôi, vị mặn sẽ giảm đáng kể nhưng đồng thời cũng làm nhạt đi các vị khác.

Đường cũng là một gia vị chữa các món mặn hiệu quả. Chỉ cần cho thêm đường vào nồi nấu đang bị mặn đun sôi thì có thể làm giảm độ mặn của món ăn. Lưu ý chỉ nên thêm vừa phải để tránh biến món ăn thành món ngọt.

Các loại thực phẩm như khoai tây, cà rốt, mỳ cũng có thể giúp hấp thụ muối. Nếu món ăn của bạn không thể gia giảm để làm nhạt món ăn thì chỉ cần thêm vào một vài miếng khoai tây và đun sôi trong vòng 10-15 phút rồi vớt ra. Nó sẽ hút bớt lượng muối trong món ăn mà không làm thay đổi mùi vị của món. 

 

Món ăn quá ngọt

Muối, giấm táo, rượu vang hoặc nước cốt chanh được xem là cứu tinh cho món ăn được thêm quá nhiều đường của bạn.

Món ăn quá cay

Thêm nước vào các món canh, súp cay để làm loãng vị cay. Bổ sung chất xơ từ rau củ như cà chua, khoai tây, đậu cũng có thể hút bớt được vị cay từ món ăn. Ngoài ra, bơ sữa hoặc đường cũng là một trong những nguyên liệu giúp trung hoà vị cay cực hiệu quả.

 

Món ăn cháy khét

Với những món chiên, bạn có thể cắt bỏ phần cháy, khét. Với những món nước như súp, hầm hay cháo, bạn có thể dùng muỗng hớt phần trên mặt không bị cháy qua một nồi sạch khác và có thể sử dụng tiếp.

Tuy nhiên, các món đã bị cháy khét sẽ để lại mùi khó chịu cho món ăn. Để loại bỏ mùi cháy, bạn có thể cho món ăn vào một bát sạch và bọc lại bằng vải ẩm để hút mùi hoặc khi nấu lại có thể phi thêm hành, tỏi hoặc nước sốt, sữa để loại bỏ vị cháy cho món ăn.

 

Cơm bị nhão 

Cho quá nhiều nước là nguyên nhân khiến cơm bị nhão gây khó ăn. Bạn có thể khắc phục điều đó bằng cách trải cơm ra một mặt phẳng rồi cho cơm vào tủ lạnh để qua đêm. Việc này sẽ làm cho cơm được săn lại và kết dính vào nhau hơn. Sau đó bạn có thể dùng phần cơm nầy để làm món cơm rang mà không phải bỏ đi chút nào.

 

Món canh quá nhiều dầu mỡ

Đối với món chiên xào, khi cho quá nhiều dầu mỡ thì có thể dùng giấy thấm dầu để loại bỏ bớt mà không gây ảnh hưởng đến cấu trúc và mùi vị của món ăn. Đối với món canh, bạn chỉ cần cho bột nổi hoặc lá cải xoăn vào nồi sẽ giúp hòa tan dầu mỡ làm cho món ăn trở nên thanh đạm hơn. Hoặc nếu chưa cần dùng ngay, bạn có thể cho nồi canh vào tủ lạnh. Sau khi lấy ra dầu mỡ sẽ đông lại ở lớp trên và bạn có thể lấy chúng ra một cách dễ dàng hơn.

 

Thịt dai, chín không đều

Đối với món thịt đã chế biến nhưng vẫn dai thì cách tốt nhất là xe, thái nhỏ phần thịt đó ra để làm món súp, hầm hoặc nộm. Chú ý không nên hầm quá kĩ làm mất chất của miếng thịt

Còn đối với phần thịt chín không đều, đơn giản nhất là thái nhỏ miếng thịt rồi nhúng qua lại nước nóng hoặc có thể chiên, xào thành các món ăn khác. 

Thảo Nguyên (Tổng hợp)

Tin mới