Mãng cầu xiêm thuộc họ Na - Annonaceae, tên khoa học là Annona muricata. Đây là loài thực vật thân gỗ, được trồng nhiều ở miền Nam và các nước nhiệt đới trên thế giới, cho thu hoạch quả vào mùa hè. Ngoài việc ăn trực tiếp, mãng cầu xiêm còn có thể chế biến thành nhiều món ăn, đồ uống được nhiều người yêu thích.
Các công thức món ăn, đồ uống từ mãng cầu xiêm được hướng dẫn dưới đây đều không khó thực hiện, lại phù hợp với sở thích của số đông.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Gọt vỏ mãng cầu xiêm, cắt thành các miếng vừa phải và lọc bỏ phần hạt Cho lần lượt các miếng mãng cầu vào máy xay sinh tố, đổ thêm chút nước lọc, sữa tươi, sữa đặc đã chuẩn bị sẵn vào máy xay, xay trong khoảng 30 - 40 giây cho đến khi sinh tố nhuyễn mịn.
Thử lại để điều chỉnh khẩu vị phù hợp với bản thân, cho đá vào và tiếp tục xay nhuyễn. Cho ra cốc và thưởng thức.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Gọt vỏ, bỏ hạt quả mãng cầu xiêm, sau đó cắt thành những lát vừa ăn. Cho mãng cầu xiêm vào một chiếc ly có miệng to, đổ thêm sữa tươi vào và trộn đều.
Thêm lần lượt đường, sữa đặc vào và trộn đều, thử đến khi cảm thấy vừa vặn thì thôi. Quá trình này nên thực hiện từ từ để tránh cho món ăn trở nên ngọt gắt, khó ăn
Cho đá vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn rồi đổ vào cốc mãng cầu dầm và thưởng thức.
Mách bạn cách làm các món ngon từ mãng cầu xiêm (Ảnh minh họa: istock)
Chuẩn bị nguyên liệu:
Đun nóng sữa tươi không đường, sữa đặc và đường, khuấy đều tay cho chúng tan hết với nhau, đến khi thấy có hơi nóng là tắt bếp, không đun sôi hoàn toàn.
Cho sữa chua, vỏ chanh thái sợi vào mãng cầu đã sơ chế và dầm đều tay cho hỗn hợp nhuyễn mịn. Bạn cũng có thể cho vào máy xay sinh tố để công đoạn này được nhanh hơn. Đổ hỗn hợp đã đun nóng ở trên vào và khuấy đều cho kem hòa quyện hoàn toàn.
Rót hỗn hợp ra các khuôn que kem hoặc hộp nhựa, đậy nắp kín và để vào ngăn đá tủ lạnh vài tiếng là bạn đã có món kem mãng cầu thơm ngon, mát lạnh.
Bà Jillian Kubala, chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ chia sẻ một số lợi ích sức khỏe của mãng cầu xiêm trên chuyên trang Health.
Hỗ trợ sức khỏe của hệ tiêu hóa
Mãng cầu xiêm có hàm lượng chất xơ cao, rất quan trọng cho sức khỏe tiêu hóa của bạn. Một cốc mãng cầu xiêm cung cấp 7,42 gam chất xơ, đáp ứng 26,5% nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn.
Loại quả này chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ không hòa tan, đi qua hệ tiêu hóa mà không bị phân hủy, hỗ trợ nhu động ruột thường xuyên bằng cách tăng thể tích phân. Ngược lại, chất xơ hòa tan hút nước vào phân, giúp phân dễ dàng di chuyển hơn.
Tăng khả năng chống bệnh tật
Mãng cầu xiêm là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Trong 238 gram mãng cầu xiêm cung cấp 46,4 miligam vitamin C, cao hơn một nửa lượng khuyến nghị hằng ngày dành cho người lớn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến stress, ôxy hóa như ung thư, bệnh tim và các bệnh thần kinh.