Tại khu vực miền Bắc, giá heo hơi hôm nay đi ngang và dao động trong khoảng 58.000 - 61.000 đồng/kg.
Trong đó, các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Phú Thọ và Ninh Bình tiếp tục ghi nhận ở mức 58.000 đồng/kg, thấp nhất khu vực.
Mức giá cao nhất khu vực 61.000 đồng/kg được ghi nhận tại Hà Nội và Hưng Yên.
Trong khi tại các tỉnh Nam Định, Thái Nguyên, Hà Nam, Vĩnh Phúc, giá heo hơi được thương lái thu mua ở mức 59.000 đồng/kg.
Các địa phương còn lại trong khu vực hiện duy trì giá heo hơi 60.000 đồng/kg.
Địa phương | Giá (đồng) | Tăng/giảm (đồng) |
Hà Nội | 61.000 | Không tăng, không giảm |
Hà Nam | 59.000 | - |
Phú Thọ | 58.000 | - |
Thái Bình | 60.000 | - |
Giá heo hơi khu vực miền Trung, Tây Nguyên biến động không đồng nhất 1.000 - 3.000 đồng/kg.
Cụ thể, hiện đang giao dịch cùng mức 56.000 đồng/kg gồm có hai tỉnh Đắk Lắk và Bình Thuận, giảm 1.000 đồng/kg.
Tỉnh Lâm Đồng giảm cao nhất 3.000 đồng/kg xuống còn 57.000 đồng/kg, cùng với Nghệ An và Hà Tĩnh.
Trong khi đó, thương lái tại Bình Định đang giao dịch heo hơi với giá 60.000 đồng/kg, nhích nhẹ 1.000 đồng/kg.
Heo hơi đang được thu mua với giá cao nhất là 62.000 đồng/kg tại hai tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi, tăng 2.000 đồng/kg.
Thương lái khu vực miền Trung, Tây Nguyên đang giao dịch heo hơi trong khoảng 55.000 - 62.000 đồng/kg.
Địa phương | Giá (đồng) | Tăng/giảm(đồng) |
Thanh Hoá | 59.000 | Không tăng, không giảm |
Quảng Bình | 60.000 | - |
Lầm Đồng | 57.000 | - |
Bình Thuận | 56.000 | - |
Giá heo hơi hôm nay ổn định trong cả nước.
Thị trường heo hơi khu vực phía Nam điều chỉnh trái chiều từ 1.000 đồng/kg đến 4.000 đồng/kg.
Hiện tại, mức giá cao nhất khu vực là 59.000 đồng/kg được ghi nhận tại tỉnh Long An sau khi tăng 4.000 đồng/kg, cùng với An Giang.
Thương lái tại TP.HCM, Tây Ninh, Tiền Giang và Kiên Giang tăng 2.000 - 3.000 đồng/kg, hiện đang giao dịch trong khoảng 53.000 - 58.000 đồng/kg.
Sau khi tăng 1.000 đồng/kg, các tỉnh Bình Phước, Bình Dương và Vũng Tàu ghi nhận cùng một mức giá là 57.000 đồng/kg.
Trái lại, 56.000 đồng/kg và 57.000 đồng/kg là hai mức giá được ghi nhận tại Bến Tre và Cà Mau, giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg.
Tương tự, Sóc Trăng và Trà Vinh đang neo tại mức 53.000 - 54.000 đồng/kg, giảm 3.000 đồng/kg.
Giá heo hơi tại khu vực miền Nam đang dao động trong khoảng 53.000 - 59.000 đồng/kg.
Địa phương | Giá (đồng) | Tăng/giảm (đồng) |
TP Hồ Chí Minh | 58.000 | Không tăng, không giảm |
Bình Dương | 57.000 | - |
Đồng Nai | 58.000 | - |
Tây Ninh | 57.000 | - |
Mặc dù giá heo hơi trên thị trường lên xuống thất thường nhưng giá thịt heo của các doanh nghiệp lớn vẫn tạo sức hút với người tiêu dùng, cộng với mức giá thành chăn nuôi rẻ hơn so với chăn nuôi nông hộ nhỏ lẻ nên các doanh nghiệp chăn nuôi lớn vẫn có lãi.
Theo khảo sát, giá thịt heo bán lẻ ở các hệ thống phân phối và chợ truyền thống ở TP.HCM tiếp tục ổn định. Cụ thể như: sườn non khoảng 155.000 đồng/kg; sườn già heo, đuôi heo và thịt ba rọi từ 105.000 - 115.000 đồng/kg; nạc vai 93.000 đồng/kg và nạc đùi còn 97.000 đồng/kg…
Còn tại thị trường Hà Nội, các sản phẩm thịt heo đang được bán với giá trong khoảng 64.000 - 158.000 đồng/kg.
Trong đó, ba rọi heo và sườn non heo được ghi nhận có giá bán lần lượt là 124.000 đồng/kg và 158.000 đồng/kg. Ba sản phẩm có giá thấp hơn đó là nạc đùi heo, sườn già heo và đuôi heo với mức dao động trong khoảng 96.000 - 121.000 đồng/kg. Theo sau là giá mỡ heo - 64.000 đồng/kg và nạc vai - 94.000 đồng/kg.
Trong khi đó, giá thịt heo tại Công ty Thực phẩm bán lẻ không có điều chỉnh mới đối với tất cả các sản phẩm. Theo đó, giá thịt heo mát Meat Deli đang được bán với giá trong khoảng 109.900 - 177.900 đồng/kg.
Cụ thể, giá bán thịt heo xay loại 1 hiện đang chững lại ở mức 109.900 đồng/kg sau khi điều chỉnh tăng vào hôm qua. 4 sản phẩm có giá bán cao hơn gồm thịt đùi heo, chân giò rút xương, nạc vai heo và nạc dăm heo, dao động trong khoảng 118.900 - 141.900 đồng/kg.
Chăn nuôi hữu cơ đang thu hút sự quan tâm đầu tư của nhiều doanh nghiệp, người chăn nuôi.
Thức ăn chính là một trong những yếu tố giúp chất lượng thịt heo trở nên sạch hơn. Trước kia, người dân thường chăn nuôi heo với thức ăn công nghiệp. Một số người vì lợi nhuận mà sử dụng các hóa chất vào thịt heo như thuốc tăng trọng, thuốc tăng nạc,… hay bơm nước vào heo để tăng trọng lượng…
Điều này làm ảnh hưởng xấu đến tỷ lệ tiêu thụ thịt heo trong nước rất nhiều vì người tiêu dùng đã không còn tin tưởng vào nguồn thịt trong nước nữa.
Nếu chăn nuôi heo bằng thức ăn công nghiệp, khi giá heo bất ổn giảm nhiều sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu và có thể gây nợ. Vì vậy, mô hình chăn nuôi heo sạch đã làm dài thêm những địa chỉ sản xuất “sạch” trong chăn nuôi ở Việt Nam hiện nay, góp phần tăng niềm tin của người tiêu dùng với sản phẩm nội trong bối cảnh “nhập nhèm” chất lượng ở mọi nơi.
Do vậy, các trang trại xây dựng phải cách xa khu dân cư, với mô hình khép kín nhằm hạn chế mùi hôi gây ảnh hưởng đế sức khỏe của những hộ dân xung quanh và đảm bảo môi trường chăn nuôi khép kín, hạn chế được việc lây lan dịch bệnh thì thức ăn là các chế phẩm nông nghiệp là những sản phẩm được tạo ra từ những loại hạt, rau cũ, thức ăn thừa trong nông nghiệp rất quan trọng và hữu ích.
Chúng ta có thể chăn nuôi heo từ việc tận dụng những thức ăn thừa trong đời sống hằng ngày, phụ phẩm từ nông nghiệp, các loại ngô – khoai – cám gạo – rau… Việc sử dụng những loại thức ăn từ chế phẩm nông nghiệp này cho heo giúp giảm thiểu được chi phí đầu tư về thức ăn từ 60% – 70% mỗi tháng.
Ngoài ra, vì sử dụng những thức ăn tự nhiên này nên phân heo đi ra cũng giảm bớt mùi hôi. Việc chi phi đầu tư giảm giúp người dân bớt lo lắng hơn khi giá thịt heo bị giảm, vì họ có thể không bị lỗ quá nhiều.
Vấn đề quan trọng nhất trong chăn nuôi sạch ngoài việc giảm chi phí còn mang lại cơ hội dùng thịt sạch cho người tiêu dùng, phát triển chuỗi sản phẩm sạch, góp phần vực dậy uy tín của ngành chăn nuôi Việt Nam.