Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

EU nêu điều kiện hợp tác với Trung Quốc

(VTC News) -

EU sẽ tiếp tục hợp tác mang tính xây dựng với Trung Quốc trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu, song hy vọng Trung Quốc sẽ "hành xử một cách tích cực".

"Liên minh châu Âu (EU) cam kết tiếp tục hợp tác mang tính xây dựng với Trung Quốc để giải quyết các thách thức toàn cầu. EU hy vọng Trung Quốc sẽ hành xử như một bên tham gia trong các vấn đề toàn cầu một cách tích cực, mang tính xây dựng, đặc biệt là đối với hành động gây hấn của Nga ở Ukraine", người đứng đầu chính sách đối ngoại EU Josep Borrell cho biết tại phiên khai mạc vào ngày thứ hai cuộc họp cấp bộ trưởng ngoại giao NATO tại Brussels hôm 5/4.

Hôm 4/4, người đứng đầu chính sách đối ngoại EU Josep Borrell nói rằng ông sẽ thăm Trung Quốc vào tuần tới.

Người đứng đầu chính sách đối ngoại EU Josep Borrel. (Ảnh: Euronews)

Hôm 5/4, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tới Trung Quốc trong chuyến thăm chính thức 3 ngày theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.  

Hôm 30/3, Chủ tịch EC Ursula von Der Leyen cho biết, EU có kế hoạch đánh giá lại mối quan hệ với Trung Quốc, đồng thời coi lập trường của Bắc Kinh về cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine là phần quan trọng trong mối quan hệ giữa hai bên thời gian tới.

Theo bà Ursula von Der Leyen, EU cần phải “mạnh dạn hơn” trong quan hệ với Trung Quốc, quốc gia vốn trở nên "quyết đoán hơn trong quan hệ với bên ngoài”.

Tuy nhiên, bà Ursula von Der Leyen nhấn mạnh, EU cần phải “kiểm soát căng thẳng”“giảm rủi ro” trong mối quan hệ với Bắc Kinh, cả về chính trị và kinh tế. Vị này cho rằng, EU không nên “tách rời” hoàn toàn khỏi Trung Quốc, "điều đó “không khả thi - cũng không có lợi cho châu Âu”. 

Nhiều quan chức EU liên tục có chuyến thăm Trung Quốc. Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đang có chuyến thăm Trung Quốc. Đây là chuyến thăm lần thứ 2 của lãnh đạo một quốc gia châu Âu đến quốc gia châu Á kể từ khi Bắc Kinh gỡ bỏ các hạn chế nghiêm ngặt phòng chống COVID-19 vào năm 2022. Trước đó, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã tới Trung Quốc. 

Kông Anh

Tin mới