Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Vì sao ngày càng nhiều lãnh đạo EU muốn đến thăm Trung Quốc?

(VTC News) -

Loạt lãnh đạo châu Âu có kế hoạch thăm Trung Quốc thời gian tới, trong đó có Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen.

Chuyến thăm Trung Quốc mới đây của Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez là chuyến thăm lần thứ 2 của lãnh đạo một quốc gia châu Âu đến đất nước châu Á kể từ khi Bắc Kinh gỡ bỏ các hạn chế nghiêm ngặt phòng chống COVID-19 vào năm 2022. Trước đó, Thủ tướng Đức Olaf Scholz là lãnh đạo châu Âu đầu tiên có chuyến thăm Bắc Kinh. 

Trước khi tới Bắc Kinh để gặp Chủ tịch Tập Cận Bình, ông Sanchez lên kế hoạch dự các cuộc họp về thương mại tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao ở đảo Hải Nam của Trung Quốc hôm 30/3.

Chánh Văn phòng Thủ tướng Tây Ban Nha, ông Felix Bolanos nói rằng: "Khả năng hòa giải trong xung đột ở Ukraine của ông Tập Cận Bình là lý do chính cho chuyến thăm của Thủ tướng Sanchez". 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: AFP)

Trong khi đó, Thủ tướng Tây Ban Nha cho hay, ông sẽ “tìm hiểu trực tiếp lập trường của Trung Quốc đối với hòa bình ở Ukraine và chuyển tải thông điệp rằng người dân Ukraine sẽ thiết lập các điều kiện cho hòa bình". Ông nói thêm, lời mời trước đây của ông Tập Cận Bình tới thăm Trung Quốc chứng tỏ "sự công nhận quốc tế dành cho Tây Ban Nha trong thời điểm có những khó khăn địa chính trị phức tạp"

Đối với Trung Quốc, khi được hỏi về chuyến thăm của Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nhấn mạnh: “Trung Quốc và Tây Ban Nha có mối quan hệ phát triển bền vững, lành mạnh và ổn định".

Đề cập đến mối quan hệ cá nhân giữa ông Sanchez và ông Tập Cận Bình, người phát ngôn Uông Văn Bân nói "hai nhà lãnh đạo duy trì liên lạc tốt”.

Chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Sanchez diễn ra sau khi ông Tập Cận Bình có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moskva vào tuần trước, thúc đẩy kế hoạch hòa bình 12 điểm của Bắc Kinh đối với Ukraine. Ông Putin nhấn mạnh, kế hoạch này là có thể là cơ sở để chấm dứt xung đột Ukraine khi phương Tây sẵn sàng chấp nhận.

Kế hoạch mang tên "Lập trường của Trung Quốc về giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine" kêu gọi chấm dứt chiến sự, nối lại các cuộc đàm phán hòa bình, cũng như chấm dứt biện pháp trừng phạt đơn phương của phương Tây đối với Nga và từ bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sẵn sàng sang thăm Trung Quốc vào đầu tháng tới để thảo luận về tình hình Ukraine. Tổng thống Macron nói rằng, ông đã đề nghị Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cùng tới Trung Quốc vào ngày 4/4 để tạo tiếng nói thống nhất về vấn đề này.

Ngoài ông Macron và bà Ursula von der Leyen, Giám đốc Chính sách Đối ngoại của Liên minh châu Âu Josep Borrell cũng sẽ sớm đến thăm Trung Quốc, song vẫn chưa ấn định ngày cụ thể.

Theo truyền thông Trung Quốc, việc nhiều lãnh đạo châu Âu sẵn sàng thăm Trung Quốc được xem là động thái quan trọng, có ý nghĩa thúc đẩy hơn vai trò của Trung Quốc trong tiến trình hòa bình tại Ukraine. 

Giám đốc Khoa Nghiên cứu châu Âu tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc, ông Cui Hongjian cho rằng, Trung Quốc có vị trí đặc biệt quan trọng trong việc thúc đẩy giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng Ukraine.

"Các nước châu Âu biết rằng Trung Quốc không chỉ có khả năng mà còn thể hiện thiện chí đưa ra đề xuất hòa bình cho cuộc khủng hoảng Ukraine. Họ muốn bày tỏ quan điểm của châu Âu về vấn đề này", ông cho hay.

Gao Jian - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về Anh tại Đại học Nghiên cứu Quốc tế Thượng Hải cho hay, trong thời kỳ hậu đại dịch COVID-19, nền kinh tế toàn cầu vẫn trì trệ, châu Âu nhận ra rằng chính sách "tách rời" vốn do Mỹ đề xuất (ý tưởng giảm sự phụ thuộc lẫn nhau trên nhiều lĩnh vực) tác động tiêu cực đến châu Âu.

Từ đó, chuyên gia Gao Jian cho rằng, EU nên tập trung vào việc củng cố quan hệ kinh tế và thương mại song phương với Trung Quốc. 

Kông Anh

Tin mới