Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

EU cảnh báo Trung Quốc về Ukraine

(VTC News) -

Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, "tình bạn" giữa Bắc Kinh với Moskva là "rủi ro" đối với EU.

Hôm 30/3, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von Der Leyen cho biết, Liên minh châu Âu (EU) có kế hoạch đánh giá lại mối quan hệ với Trung Quốc, đồng thời coi lập trường của Bắc Kinh về cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine là phần quan trọng trong mối quan hệ giữa hai bên thời gian tới.

“Cách Trung Quốc tiếp tục tương tác với cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine sẽ là yếu tố quyết định quan hệ EU - Trung Quốc trong tương lai", bà Ursula von Der Leyen nói.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. (Ảnh: Reuters)

Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu, EU cần phải “mạnh dạn hơn” trong quan hệ với Trung Quốc, quốc gia vốn trở nên "quyết đoán hơn trong quan hệ với bên ngoài”.

Tuy nhiên, bà Ursula von Der Leyen nhấn mạnh, EU cần phải “kiểm soát căng thẳng” “giảm rủi ro” trong mối quan hệ với Bắc Kinh, cả về chính trị và kinh tế. Vị này cho rằng, EU không nên “tách rời” hoàn toàn khỏi Trung Quốc, điều đó “không khả thi - cũng không có lợi cho châu Âu”. 

Chủ tịch EC Ursula von Der Leyen cảnh báo EU có thể từ bỏ việc theo đuổi thỏa thuận thương mại lớn với Trung Quốc. Tthỏa thuận này đã được thống nhất vào năm 2020 nhưng Nghị viện châu Âu đình chỉ sau đó, sau khi một số thành viên của khối này bị Bắc Kinh trừng phạt.

Loạt quan chức EU lên kế hoạch thăm Trung Quốc thời gian tới. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết sẵn sàng sang thăm Trung Quốc vào đầu tháng tới để thảo luận về tình hình Ukraine. Ông đã đề nghị Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cùng tới Trung Quốc vào ngày 4/4 để tạo tiếng nói thống nhất về vấn đề này.

Ngoài ông Macron và bà Ursula von der Leyen, Giám đốc Chính sách Đối ngoại của Liên minh châu Âu Josep Borrell cũng sẽ sớm đến thăm Trung Quốc, song vẫn chưa ấn định ngày cụ thể.

Trong khi đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đang có chuyến thăm Trung Quốc. Đây là chuyến thăm lần thứ 2 của lãnh đạo một quốc gia châu Âu đến quốc gia châu Á kể từ khi Bắc Kinh gỡ bỏ các hạn chế nghiêm ngặt phòng chống COVID-19 vào năm 2022. Trước đó, Thủ tướng Đức Olaf Scholz là lãnh đạo châu Âu đầu tiên có chuyến thăm Bắc Kinh. 

Kông Anh

Tin mới