Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

'Chợ' mạng sốt xình xịch bán 50.000 đồng/con cà cuống

(VTC News) -

Món ăn dân dã thời xưa là cà cuống ngày nay bỗng trở thành đặc sản có giá đắt đỏ, lên tới 5 triệu đồng/kg.

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều địa chỉ rao bán cà cuống với giá 50.000 đồng/con, nhiều khách hàng chịu chi mua cả cân về dùng dần. Với mức giá này, ước tính mỗi kg cà cuống có giá lên tới 5 triệu đồng (trung bình 1kg cà cuống khoảng 90 - 100 con).

Chị Bảo Thư, một người bán cà cuống ở Hà Nội cho biết, trung bình mỗi ngày, chị bán được khoảng 50 - 70 con cà cuống, có ngày đỉnh điểm lên tới 100 con. Theo chị Thư, do giá đắt nên phần lớn khách chỉ mua vài con, tuy nhiên, vẫn có khách chịu chi mua cả cân về dùng dần.

Cà cuống đực sống khỏe mạnh được bán với giá 50.000 đồng/con. (Ảnh: Facebook Cà Cuống)

Cà cuống (có tên gọi khác đà cuống hay long sắt) là một loại côn trùng sống dưới nước, cơ thể dẹt, hình lá, màu vàng xỉn hoặc nâu đất. Cà cuống dài trung bình từ 7–8 cm, có con lên đến 10–12 cm. Đặc biệt, cà cuống có đặc tính cay nên thường được ngâm nước mắm, chấm bánh cuốn, bún chả, bún thang, chả cá....

Cũng theo chị Thư, cà cuống chị bán là cà cuống đực, còn sống khỏe mạnh, được thu mua nguyên con từ các cơ sở chăn nuôi trong nước hoặc nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài. Bình thường, với những khách mua 5 con, chị Thư thường miễn phí ship. Tuy nhiên, những ngày đầu tháng 6, thời tiết Hà Nội nắng nóng gay gắt nên chị thu tiền ship 20.000 đồng/đơn cho anh em có tiền uống nước.

Cô Thanh (Thanh Trì, Hà Nội) cho hay, vừa đặt mua trên mạng 5 con cà cuống với giá 50.000 đồng/con về ngâm mắm. Cà cuống ngâm mắm có vị cay, thơm rất thú vị. Theo cô Thanh, cà cuống sau khi rửa sạch cho lên bếp nướng, cắt nhỏ và ngâm mắm dùng dần.

Lọ tinh dầu cà cuống có giá 300.000 đồng. (Ảnh: Facebook Cà Cuống)

Không chỉ bán con, một số tiểu thương còn bán cả tinh dầu cà cuống với giá 300.000 đồng/lọ. Tinh dầu chiết xuất hoàn toàn tự nhiên được lấy trực tiếp từ con cà cuống đực còn sống. Lọ tinh dầu có 10 bọng tinh dầu còn nguyên bọng, được giữ trong nước mắm. Khi dùng, khách chỉ cần lấy 1 bọng ra, dùng vật nhọn làm vỡ lớp màng bên ngoài để tinh dầu hoà tan vào bát nước mắm sau đó dùng trực tiếp. Hoặc, người dùng có thể lấy vật nhọn làm vỡ lớp màng bên ngoài hoà tan hết vào lọ tinh dầu mỗi lần dùng từ 1-2 giọt tuỳ nhu cầu.

Rất thích mùi vị của cà cuống nên chị Hoa (Hoài Đức, Hà Nội) đặt mua một lọ tinh dầu cà cuống về dùng cho tiện, mỗi lần ăn chỉ cần mang ra nhỏ 1 - 2 giọt vào bát.

Bằng Lăng

Tin mới