Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Cách nhận biết thịt lợn sạch bằng mắt thường

(VTC News) -

Có cách nào nhận biết thịt lợn bẩn, thịt lợn sạch bằng mắt thường?

Theo Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y thành phố Hà Nội, để tránh nguy hại cho sức khỏe, các bà nội trợ cần thận trọng khi mua thịt lợn. Thịt lợn sạch đơn giản là thịt không nuôi cám tăng trọng, không tồn dư thuốc và các hoá chất, không có ký sinh trùng và vi trùng.

Trường hợp bà nội trợ không có địa chỉ để mua thịt lợn sạch, bắt buộc mua ở chợ cóc thì phải bỏ túi vài mẹo nhỏ nhận biết thịt sạch dưới đây.

Thịt lợn sạch thường có lớp bì dày, mỡ dày. (Ảnh minh hoạ)

Nhận biết thịt lợn ăn tăng trọng, chất tạo nạc

Để phân biệt 2 loại thịt lợn sạch và thịt lợn siêu nạc do hoá chất có thể dựa vào cảm quan và cảm nhận khi chế biến.

  Thịt lợn sạch Thịt lợn siêu nạc do hoá chất
Mùi vị Thịt lợn tươi, có mùi tự nhiên. Khi còn sống, thịt lợn siêu nạc do hoá chất sẽ có mùi tanh hơn thịt lợn sạch.
Lớp mỡ Mỡ thường dày 1,5 – 2cm có màu trắng trong đến trắng ngà, ăn giòn và không ngấy.

Lợn siêu nạc do hoá chất thường có lớp mỡ mỏng dưới 1cm và lỏng lẻo, phần nạc bám sát vào da.

Màu thịt Thịt lợn sạch có màu hồng tươi, bề mặt khô ráo, bóng, mỡ chắc Thịt thường có màu đỏ đậm khác thường, bề mặt thịt nhầy. Mặt da có thể xuất hiện những đốm đỏ.
Khối thịt Khối thịt rắn chắc, độ đàn hồi cao khi ấn xuống, thớ thịt. Khối thịt lỏng lẻo, khô, cứng và ít đàn hồi, cảm giác như ứ nước bên trong, cục nạc nổi thành u, khi thái có thể có dịch vàng chảy ra.
Khi chế biến Sau khi luộc có nước dùng trong suốt, mùi thơm và lớp váng mỡ xuất hiện trên bề mặt có dạng vết lớn.  Nước dùng đục, mùi không dễ chịu và mỡ trên bề mặt chia nhỏ, thấm chí không có váng mỡ.

Nhận biết thịt ngậm chất bảo quản

Vì lợi nhuận nhỏ trước mắt, nhiều nhà cung cấp biến thịt từ ôi thiu thành tươi ngon để bán cho người tiêu dùng. Họ ướp, tẩm hàn the, muối hay một số hóa chất khác mà các giác quan của người tiêu dùng khó nhận biết.

Khi ướp những chất này, thịt sẽ đỏ tươi nhưng không còn độ dính dẻo tự nhiên, thớ thịt săn, cứng, mất độ đàn hồi.

Ngoài ra khi cắt sâu vào bên trong, thịt khá nhũn, chảy dịch, màu hơi thâm, có mùi. Loại thịt này khi rửa sẽ chuyển màu nhợt và có mùi tanh rất khó chịu, mỡ có màu vàng. Khi nấu, nước thịt ôi sẽ đục, mùi hôi, mỡ bề mặt sẽ tách thành những hình tròn nhỏ thay vì nổi váng lớn như thịt tươi.

Nhận biết thịt nhiễm ký sinh trùng

Phổ biến nhất là lợn nhiễm giun sán. Người tiêu dùng cần quan sát kỹ trước khi mua, nhất là những vùng thịt có gân mỡ như thịt vai, thịt bắp, thịt thủ. Nếu thấy những hạt như hạt gạo nếp (ấu trùng sán tập trung thành từng bọc) thì không nên mua.

Khi thái thịt, có thể cắt thịt theo thớ dọc, nếu thấy các bọc nhỏ màu trắng xen giữa các thớ thịt, bắp thịt cần phải loại bỏ ngay, không nên tiếp tục chế biến vì thực phẩm này đã bị nhiễm kén sán.

Để chọn mua thịt lợn chất lượng, bạn nên xem xét từ chuỗi cung ứng thịt. Việc mua thịt tại các cửa hàng thực phẩm hoặc siêu thị, nơi có hệ thống cung ứng đầy đủ và đáng tin cậy sẽ đảm bảo an toàn hơn so với mua tại chợ hoặc hàng rong. Nếu không thể xác định được nguồn gốc, thì nên luộc qua thịt với nước sôi trước khi sử dụng.

Tiêu thụ thịt không đảm bảo chất lượng gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe, bao gồm ngộ độc thực phẩm và nguy cơ mắc phải các bệnh do ấu trùng sán lợn, gây hại cho gan và thận, lâu dần tích tụ tăng nguy cơ phát triển các bệnh nghiêm trọng.

Như Loan

Tin mới