Đậu phộng (lạc) là nguồn cung cấp protein, chất béo cùng nhiều chất dinh dưỡng quý giá khác cho cơ thể. Có rất nhiều món ăn vặt từ đậu phộng được trẻ em ưa thích.
Đậu phộng có thể chế biến thành nhiều món ăn vặt được trẻ em yêu thích, dưới đây là hướng dẫn thực hiện:
Dưới đây là các nguyên liệu cho món đậu phộng da cá mà bạn cần chuẩn bị:
Nhặt bỏ những hạt đậu phộng bị mốc, lép rồi đem ngâm với nước muối khoảng 10 phút, sau đó đổ ra hong cho ráo nước rồi bỏ vào tô ướp với chút muối và đường cho đến khi tan hết
Trộn hỗn hợp bột nước cốt dừa, bột ngô, bột mì, bột nổi rồi rây mịn
Rắc hỗn hợp bột đã rây mịn từ từ vào tô đậu phộng, đảo đều tay và lắc nhẹ tô để bột bám đầu quanh hạt. Đổ đậu phộng qua rây, lắc nhẹ rây để loại bỏ phần bột thừa.
Bắc chảo dầu lên bếp, đợi cho thật nóng rồi bỏ đậu phộng vào chiên trên lửa vừa.
Lưu ý, bạn không đảo ngay để tránh lớp bột bám bên ngoài hạt bị vỡ. Khi đậu phộng dần nổi, bạn vớt ra, đổ ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Đợi đậu phộng da cá nguội rồi cất vào lọ hoặc hộp để ăn dần.
Các món ăn vặt từ đậu phộng cho trẻ
Chuẩn bị nguyên liệu:
Nhặt bỏ những hạt đậu phộng bị lép, mốc rồi đem rửa bằng nước lạnh, để ráo nước. Trộn 3 thìa canh muối với 3 thìa canh nước ấm, sau đó đổ hỗn hợp muối lên đậu phộng đã ráo nước, trộn đều để muối thấm đều, ướp khoảng 15 - 20 phút.
Đặt chảo lên bếp, đổ 1 thìa canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì cho đậu phộng đã ướp muối vào rang với lửa nhỏ. Khuấy liên tục cho đến khi đậu phộng chín đều và vàng đều khoảng 20 - 25 phút.
Đổ đậu phộng ra đĩa cho nguội rồi bỏ vào nồi nướng hoặc nồi chiên không dầu ở chế độ sấy khô để đậu phộng khô ráo và giòn. Thời gian sấy khoảng 15 - 20 phút ở 100 độ C.
Nếu không ăn hết, bạn có thể bảo quản đậu phộng rang muối trong hộp kín hoặc túi zip để giữ độ giòn ngon lâu hơn.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Cho đậu phộng đã tách vỏ vào chảo để rang trên lửa vừa, đến khi đậu đã chuyển sang màu vàng và có mùi thơm thì hạ lửa và tiếp tục đảo đều trong vài phút. Tắt lửa, để đậu phộng nguội hoàn toàn.
Dùng khăn ướt lau sạch để loại bỏ phần vỏ lụa bên ngoài; cho đậu phộng vào máy xay (nên dùng máy xay công suất mạnh để xay đều hơn), xay nhẹ đến khi hạt đầu bắt đầu mềm, xốp.
Thêm đường, muối vào, xay tiếp trong 1 - 2 phút. Cho thêm dầu ăn vào dần dần trong quá trình xay. Thỉnh thoảng bạn có thể nếm thử để điều chỉnh theo khẩu vị của mình và gia đình.
Đến khi hỗn hợp đậu hoà quyện, có mùi vị đậm đà là hoàn thiện món ăn. Bạn có thể cho bơ đậu phộng vào lọ kín và bảo quản trong tủ lạnh, dùng ăn kèm bánh mỳ, làm nước sốt hay pha chế đồ uống.
Mặc dù đậu phộng có nhiều lợi ích sức khỏe nhưng không nên cho trẻ nhỏ ăn quá nhiều vì loại thực phẩm này có lượng chất béo và calo cao nên dễ gây tăng cân, rối loạn tiêu hóa...
Chọn mua những loại đậu phộng có chất lượng tốt, khi chế biến cần rang chín để loại bỏ aflatoxin - một chất độc hại có thể có trong đậu phộng sống.
Với những trẻ dưới 3 tuổi cần nghiền nát hoặc băm nhỏ đậu phộng để tránh nguy cơ bị hóc. Cần theo dõi phản ứng của trẻ xem có bị dị ứng với đậu phộng hay không.