Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Bí ẩn đại thụ nghìn năm tuổi ôm tượng Phật ở Trung Quốc

(VTC News) -

Cây đại thụ nghìn năm tuổi ôm tượng Phật đầy bí ẩn được mệnh danh là một trong những di tích độc đáo nhất ở Trung Quốc.

Phúc Kiến, tỉnh ven biển phía đông Trung Quốc, không chỉ có phong cảnh hữu tình mà còn có nhiều truyền thuyết bí ẩn, mà nổi tiếng nhất có thể kể đến "cây ôm tượng Phật".

Cây long não nghìn năm tuổi ôm tượng Phật ở làng Khảo Đình, thành phố Kiến Dương, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. (Ảnh: Sohu)

Theo Sohu, ở làng Khảo Đình thuộc thành phố Kiến Dương, tỉnh Phúc Kiến, có cây long não nghìn năm tuổi vẫn tươi tốt. Cây cao 36 m, chu vi thân 10,5 m và diện tích tán lá hơn 900 m2.

Điều kỳ lạ là trên cây có một hốc cách mặt đất khoảng 1 m, chỉ nhỏ bằng lòng bàn tay và trong hốc có một bức tượng Phật cao 60 cm. Qua hốc nhỏ này chỉ có thể nhìn thấy một phần mặt tượng, khiến nhiều người thắc mắc bức tượng được nhét qua cái hốc như thế nào?

Hốc cây chỉ nhỏ bằng lòng bàn tay và chỉ nhìn thấy một phần bức tượng bên trong. (Ảnh: Sohu)

Các chuyên gia Trung Quốc đã cố gắng tìm kiếm câu trả lời nhưng chưa thể giải thích chính xác cho hiện tượng này. Họ tìm đến một già làng ở Khảo Đình, được biết bức tượng trong hốc cây có liên quan đến Chu Hi, học giả nho giáo nổi tiếng thời Nam Tống.

Truyền thuyết kể rằng vào những năm cuối đời, Chu Hi sống ở làng Khảo Đình, giúp đỡ và truyền dạy cho dân làng nhiều kiến thức khác nhau. Sau khi ông qua đời, dân làng đã đúc bức tượng trên để tưởng nhớ và bày tỏ lòng kính trọng.

Do không đủ kinh phí để xây miếu thờ, người dân quyết định đặt bức tượng này vào hốc cây long não mà họ tin là "cây thiêng" trong làng.

Tượng Chu Hi được dựng lên ở làng Khảo Đình sau này. (Ảnh: Sohu)

Theo vị già làng, hồi nhỏ hốc cây lớn hơn bây giờ, ông thậm chí có thể nhìn vào bên trong. Dựa trên manh mối này, các chuyên gia cho rằng bí ẩn "cây ôm tượng phật" có thể liên quan quá trình sinh trưởng của cây.

Ban đầu, hốc cây có thể rất lớn và đặt được bức tượng vào trong dễ dàng. Tuy nhiên, cây tiếp tục phát triển và hốc cây cũng tự "lành" lại theo thời gian. Thậm chí, hốc cây này có thể đã từng biến mất và người ta đã phải khoét lại để có thể nhìn thấy bức tượng.

Dù chỉ là giả thiết và có thể không giải thích được chính xác hiện tượng bí ẩn này, nhưng đây được xem là cách giải thích hợp lý nhất.

Cây long não nghìn năm ôm tượng Phật nằm trong danh sách những di tích độc đáo nhất Trung Quốc. (Ảnh: Sohu)

Ngày nay, cây đại thụ ở làng Khảo Đình được mệnh danh là một trong những di tích độc đáo nhất ở Trung Quốc, được đặt tên đầy đủ là "Cây long não nghìn năm ôm tượng Phật".

Dù vậy, khi danh tiếng "cây ôm tượng Phật" dần lan rộng và lượng khách du lịch đổ về thì vùng đất này cũng đứng trước những thách thức mới. Làm thế nào để bảo vệ môi trường phát triển của cây, làm sao để bảo vệ di sản thiên nhiên và văn hóa trong khi theo đuổi sự thịnh vượng kinh tế.

Hoa Vũ

Tin mới