Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Bánh ống lá dứa - món ăn dân dã 'kéo cả một bầu trời' ký ức ùa về

Được làm từ bột gạo xay nhuyễn trộn với nước cốt dừa, lá dứa, đường, bánh ống là món ăn vặt quen thuộc ở nhiều tỉnh miền Tây như Trà Vinh, Sóc Trăng, Vĩnh Long…

Bánh ống có nguồn gốc từ người Khmer ở Sóc Trăng, Trà Vinh và ngày nay đã trở nên phổ biến khắp các tỉnh khác, bạn có thể dễ dàng tìm thấy món bánh dân dã này tại Sài Gòn và cả Hà Nội.

Bánh ống lá dứa - món ăn của tuổi thơ. (Ảnh minh họa)

Đúng như cái tên, bánh này được làm trong ống, trước đây là khuôn ống bằng tre, bây giờ là những ống nhôm hoặc inox. Thường thì một khuôn bánh sẽ có 4 ống đựng bánh, bên trong các ống dài bên dưới có gắn một vòng nhỏ, que này dùng để lấy bánh ra sau khi bánh chín. Bánh chín nhờ vào hơi nước nóng bốc lên từ chiếc nồi nước lúc nào cũng sôi nghi ngút bên dưới.

Cận cảnh quá trình những chiếc bánh ống lá dứa ra đời. (Ảnh minh họa)

Nguyên liệu làm bánh rất đơn giản chỉ gồm bột gạo, lá dứa và dừa nạo nhưng để làm ra chiếc bánh ngon phải kỹ càng trong từng bước. Bí quyết để bánh ngon chính là bột làm bánh phải là loại gạo thơm dẻo, xay mịn và trộn với đường, nước cốt dừa sao cho không quá ngọt, hơi béo, vừa dẻo mà vừa xốp tơi.

Nguyên liệu phải được chọn lựa kỹ càng mới ra được một mẻ bánh ngon. (Ảnh minh họa)

Người làm bánh phải thật nhanh tay, vốc một nắm bột gạo, nắm lỏng tay rồi từ từ đẩy bột vào ống thật khéo léo. Nguyên liệu sau khi vào khuôn được làm chín bằng hơi nước bốc lên từ nồi nước đang sôi phía dưới.

Ở giữa que tre vẫn ló lên, sau đó đậy nắp lại. Chỉ cần đợi 2-3 phút là bánh chín, lúc này bột nở ra tỏa mùi thơm nghi ngút. Người làm phải nhanh tay kéo que tre lên và rút bánh ra đặt lên lá chuối xanh, ở một số địa phương khác, người ta còn cho bánh lên bánh tráng.

Người làm bánh đang thận trọng đổ bột gạo vào khuôn. (Ảnh minh họa)

Thành phẩm có mùi thơm của lá dứa, nước cốt dừa. (Ảnh minh họa)

Bánh ống ăn kèm dừa nạo, muối vừng. Người ta rạch một đường ở giữa và cho nhân vào, sau đó gói lại bằng lá chuối cho vệ sinh.

Cầm bánh ống trên tay, miếng lá chuối còn nóng hổi, cắn nhẹ miếng bánh mà cảm giác xốp xộp, vị béo của nước cốt dừa, thơm dẻo của hương gạo nếp. Có chỗ, người ta cho thêm muối mè, đậu phộng đâm nát, dừa non bào sợi lên mặt bánh. Khi chín, bánh có màu xanh mát của lá dứa cùng mùi thơm dịu mát phảng phất của dừa non.

Mùi vị thơm ngon của bánh ống lá dứa là kỷ niệm tuổi thơ không bao giờ quên. (Ảnh: tunluvfood)

Không quá cầu kỳ hay phô trương, với nguyên liệu đồng quê, hình dáng lạ mắt, đượm vẻ dân dã và mộc mạc nhưng bánh ống lá dứa cứ lặng lẽ đi vào trí nhớ của mỗi người con xa quê hay của những du khách một lần ghé qua như một cái tình nhẹ nhàng của người Khmer Nam bộ.

Mỗi cái bánh ống luôn gợi lên nhiều kỷ niệm đẹp, từ lúc còn cắp sách đến trường cho đến khi trưởng thành, vẫn không phai mờ trong ký ức.

Rachel Phạm (Tổng hợp)

Tin mới