Người ta nói Sài Gòn không có đặc sản bởi thành phố này tiếp nhận mọi món ngon vật lạ người ta mang đến và biến tấu thành phiên bản ngon nhất, độc đáo nhất làm của riêng. Trong số đó, có nhiều món đã xuất sắc vươn lên trở thành đại diện cho ẩm thực đường phố Sài Gòn mà khi nhắc đến, người bản địa luôn vỗ ngực tự hào. Bánh mì và cà phê bệt là hai cái tên tiêu biểu.
Bánh mì là một trong những món ăn đường phố tiêu biểu của Sài Gòn. (Ảnh minh họa)
Về thức uống, cà phê bệt là cái tên được nhắc nhiều nhất. (Ảnh minh họa)
Trước dịch, bánh mì và cà phê bệt phổ biến ở Sài Gòn đến mức cách vài bước chân lại bắt gặp một chiếc xe đẩy con con bày nào pate, chả lụa, thịt nướng,... Hoặc một quầy nước bán các loại nước ngọt đỏ, xanh, vàng và không thể thiếu phin cà phê.
Suốt nhiều tháng qua, cặp đôi ẩm thực này phải tạm xa người Sài Gòn. Cho tới sáng nay, khi thành phố được nới lỏng, bánh mì và cà phê bệt lại một lần nữa chứng tỏ “vị thế” khi là mặt hàng đắt khách nhất hôm nay.
Bánh mì và cà phê - Bộ đôi đắt khách nhất sáng nay. (Ảnh: Bánh mì Phượng)
Vẫn là chiếc bánh mì giòn tan, phết nhẹ lớp bơ và pate rồi thêm các topping chả lụa, heo quay, xá xíu, thịt nướng, cá hộp,... Vẫn chừng ấy nguyên liệu nhưng sau vài tháng, bánh mì Sài Gòn ngon hơn một cách kỳ lạ.
Những loại topping bánh mì nhìn thôi là chảy nước miếng. (Ảnh: VNT FOOD & TRAVEL)
Đã bao lâu rồi bạn chưa được nếm lại hương vị này? (Ảnh: VNT FOOD & TRAVEL)
Thời đến rồi, ăn cho "đã cái nư" thôi nào. (Ảnh: @onghoangtrasua)
Cà phê bệt thì vẫn đơn sơ như trước giờ thôi: Một lớp cà phê đen, thêm một lớp sữa đặc và thật nhiều đá đập nhuyễn. Vậy mà hút một hơi thấy hội tủ đủ tinh hoa ẩm thực đường phố, khác biệt hẳn với các loại cà phê được dán nhãn thương hiệu.
Nhìn ly cà phê có vẻ đơn giản thế thôi nhưng đủ khiến bạn mê mệt. (Ảnh: @saigon_cogi)
Một combo hạnh phúc vào ngày Sài Gòn nới lỏng. (Ảnh: @saigonesekitchen)
Hiện tại, hàng quán vẫn duy trì tình trạng bán mang về nhưng chỉ cần mua được hương vị quen thuộc cũng đủ khiến giới trẻ thỏa cơn thèm.