Những người sống lâu nhất trên Trái Đất có nhiều thói quen chung lành mạnh, bao gồm chế độ ăn chủ yếu là thực phẩm toàn phần, dựa trên thực vật, chất béo lành mạnh và chất xơ. Dưới đây là những loại thực phẩm được ưa chuộng ở các vùng đất có nhiều người sống tới 100 tuổi.
Trứng
Báo Vietnamnet dẫn nguồn trang Yahoo Life cho biết, các món ăn từ trứng là cách dễ dàng để bắt đầu hành trình hướng tới chế độ ăn uống lành mạnh hơn. Trứng có nhiều vitamin B, choline, protein và chất béo omega-3.
Những chất dinh dưỡng đó đều quan trọng đối với nội tiết tố, đường ruột của bạn, lượng cơ bắp và não, cải thiện tình trạng lo lắng, trầm cảm cũng như giúp chúng ta minh mẫn hơn.
Thực phẩm được người ở vùng đất trường thọ yêu thích.
Bạn có thể luộc, tráng trứng hoặc cho trứng vào các món yêu thích. Tất cả các hình thức chế biến đều cung cấp những chất dinh dưỡng mà bạn cần.
Dầu ô liu
Dầu ô liu có nhiều chất béo omega-9 rất quan trọng đối với sức khỏe não bộ, đường ruột, nội tiết tố, giúp điều chỉnh mức estrogen. Tiến sĩ Bhatia thích phết một thìa dầu ô liu lên bánh mì nướng hoặc bánh gạo, trộn salad, rưới lên món rau xào sau khi nấu xong.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi dầu ô liu nóng quá một mức nhất định sẽ mất rất nhiều chất dinh dưỡng.
Đậu phụ
Đậu phụ cũng là loại thực phẩm quen thuộc được người dân ở đảo Okinawa, Nhật Bản. Đây là nơi sinh sống của rất nhiều người trên 100 tuổi.
Báo VnExpress dẫn nguồn trang Insider cho biết, vùng Okinawa cũng nổi tiếng với loại đậu phụ shima-dōfu, nghĩa là "đậu phụ đảo", được ép sống trước khi đun sôi, cho ra kết cấu rất cứng. Theo truyền thống, nó làm từ chất đông tụ mặn hơn so với các loại đậu phụ khác. Loại đậu này được tính theo cân, cung cấp nhiều protein và chất béo lành mạnh hơn các loại đậu phụ khác.
Mướp đắng
Cũng giống như đậu phụ, mướp đắng cũng là món rau xào phổ biến trên bàn ăn của các gia đình Okinawa. Giống với các loại rau khác ở khu vực này, goya chứa nhiều hợp chất giúp giảm lượng đường trong máu. Đây có thể là lý do người Okinawa có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn các khu vực khác ở Nhật Bản.
Rau gia vị, thảo mộc
Báo Vietnamnet dẫn nguồn trang Insider cho biết, một yếu tố quan trọng của ẩm thực Vùng Xanh (các khu vực ở Nhật Bản, Costa Rica đến Italy với tỷ lệ dân số sống tới 100 tuổi) là sử dụng các loại rau gia vị và thảo mộc đầy sáng tạo, nghệ thuật. Nguồn thực phẩm này cung cấp các chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa có đặc tính chống lại bệnh tật.
Các loại thảo mộc và gia vị khiến món ăn trở nên thơm ngon hơn mà không cần sử dụng chất phụ gia như đường, muối, chất béo và hương liệu nhân tạo.
Ở các Vùng Xanh, người dân còn tự pha chế trà từ cây trồng trong vườn bao gồm hương thảo, cây xô thơm và cẩm quỳ.
Mật ong
Quá nhiều đường có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Đó cũng là thành phần chính trong thực phẩm siêu chế biến, liên quan đến nguy cơ mắc ung thư, bệnh tim và các bất ổn sứ khỏe khác.
Nhưng cư dân Vùng Xanh có thể sống tới 100 tuổi mà không phải bỏ qua vị ngọt, một phần vì họ có thói quen lành mạnh là ăn mật ong nguyên chất. Nghiên cứu cho thấy thưởng thức một chút mật ong chưa qua chế biến cung cấp chất chống oxy hóa và có thể giảm cholesterol.
Trên đây là 6 siêu thực phẩm rất được người dân ở các vùng đất sống thọ yêu thích và ăn hàng ngày. Dù không thể tìm chính xác các loại thực phẩm ở các vùng xanh, người dân từ khắp nơi trên thế giới vẫn có thể áp dụng chế độ ăn uống của vùng đất trường thọ này. Nguyên tắc là tiêu thụ khoảng 2.100 calo mỗi ngày, ăn uống kiểu hara hachi bunme, tức là "ăn cho đến khi bạn no 80%".