Gừng là loại cây thân thảo, củ và lá gừng thường được dùng như loại gia vị trong nấu nướng, giảm mùi tanh của cá. Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng gừng vị cay, tính ấm, đi vào 3 kinh phế (phổi), tỳ (lá lách), vị (dạ dày) nên có giá trị chữa bệnh nhất định.
Gừng được mọi người dùng làm nguyên liệu nấu ăn và chữa bệnh. (Nguồn: Sohu)
Một số tác dụng của gừng
Làm ấm dạ dày, ấm bụng, thúc đẩy tiêu hóa
Gừng là loại thực phẩm tính ấm, giúp bổ tỳ ích khí, làm ấm dạ dày, giảm đầy hơi, nấc cụt và các triệu chứng khó chịu khác do tỳ vị hư hàn gây ra. Chất Gingerol trong gừng có thể kích thích dây thần kinh vị giác của lưỡi, tác dụng khai vị, bổ tỳ, tăng cảm giác thèm ăn.
Làm giảm các triệu chứng cảm lạnh
Khi giao mùa từ thu sang đông, nhiều người có thể cảm thấy khó chịu và có các triệu chứng cảm lạnh do thay đổi nhiệt độ đột ngột. Khi đó, bạn có thể ngậm một lát gừng tươi trong miệng hoặc pha một cốc nước gừng và thêm chút đường nâu để uống, hành động này giúp làm ấm cơ thể, giảm các triệu chứng cảm lạnh rất tốt.
Nghiên cứu của Đại học Cardiff ở Anh phát hiện ra rằng, sesquiterpenes trong gừng không chỉ chống lại virus gây cảm lạnh, mà còn có thể làm giảm nghẹt mũi và các triệu chứng cảm lạnh và cúm khác. Với những phụ nữ có tử cung lạnh, uống trà gừng cũng giúp làm ấm tử cung, tốt cho hệ sinh sản.
Hỗ trợ giảm viêm khớp
Gingerol trong gừng có thể kích thích các mạch máu và tăng tốc độ lưu thông, tuần hoàn máu. Thường xuyên ăn gừng có thể làm giảm các triệu chứng như sưng khớp và đau do viêm khớp gây ra. Ngoài ra, bạn có thể dùng hỗn hợp gừng ngâm để xoa bóp
Chất lượng giấc ngủ được cải thiện
Trong gừng chứa một thành phần gọi là gingerol, tác dụng kích thích cơ thể lưu thông máu, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp giảm mệt mỏi và cải thiện giấc ngủ. Nếu máu lưu thông không đều trong khi ngủ sẽ gây khó chịu ở nhiều bộ phận trên cơ thể, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
Những tác dụng phụ khi ăn quá nhiều gừng
Sohu dẫn lời các chuyên gia cho biết, khi bạn ăn quá nhiều gừng, bạn sẽ gặp phải những tác dụng phụ dưới đây.
Khó chịu dạ dày
Gừng tốt cho tiêu hóa nhưng nếu bạn ăn quá nhiều, đặc biệt ăn khi bụng đói có thể gây kích ứng dạ dày quá mức. Ăn quá nhiều gừng sẽ làm tăng tiết mật, khiến dạ dày tiết ra nhiều axit hơn, gây khó tiêu, ợ chua nhẹ và các chứng khó chịu khác ở dạ dày.
Gây chảy máu
Gừng có thể gây chảy máu do đặc tính kháng tiểu cầu của nó. Trong trường hợp tiêu thụ quá mức có thể gây chảy máu.
Tăng nguy cơ sảy thai
Dùng gừng ở mức độ vừa phải có thể làm giảm các triệu chứng mang thai như buồn nôn. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ gừng quá lượng quy định lại có thể làm tăng nguy cơ sảy thai. Ăn quá nhiều gừng cũng có thể gây ra các biến chứng khác như trào ngược axit, ợ nóng.
Có thể gây hạ đường huyết quá nhiều
Những người bị bệnh tiểu đường nên tránh uống trà gừng quá nhiều, nếu không muốn bị hạ đường huyết quá mức do trà gừng tác dụng làm giảm đường huyết trong máu.
Có thể gây kích ứng da và mắt
Tiêu thụ quá nhiều gừng có thể gây ra một số dị ứng như phát ban, đỏ mắt, đỏ da. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ tác dụng phụ nào sau khi dùng gừng, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.